DSpace Repository
การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระดับยาโซเดียมวาโปรเอทในเลือดกับการเกิดอาการไม่พึงประสงค์ในผู้ป่วยโรคทางจิตเวช ณ โรงพยาบาลศรีธัญญา
dc.contributor.advisor สันทัด จันทร์ประภาพ
dc.contributor.author พรนภัส วงศ์จินดา
dc.contributor.author จินตนา จินดาสมาธิ
dc.contributor.author สิริลักษณ์ แย้มกลีบ
dc.contributor.other คณะเภสัชศาสตร์
dc.date.issued 2558
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาเภสัชศาสตร์บัณฑิต สาขาการบริบาลทางเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระดับยาโซเดียมวาลโปรเอทในเลือดกับการเกิดอาการ ไม่พึงประสงค์ในผู้ป่วยโรคทางจิตเวช โดยทำการเก็บข้อมูลย้อนหลังจากเวชระเบียนของผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอกที่มีผลระดับ ยาโซเดียมวาลโปรเอทในเลือดที่โรงพยาบาลศรีธัญญาตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2557 ถึง 30 กันยายน 2558 จำนวนทั้งสิ้น 233 ราย เป็นผู้ป่วยชาย 127 ราย (ร้อยละ 54.50) ผู้ป่วยหญิง 106 ราย (ร้อยละ 45.50) โดยมีอายุเฉลี่ย 39.37 ± 11.29 ปี จาก การศึกษาพบผู้ป่วยที่เกิดอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาโซเดียมวาลโปรเอททั้งสิ้น 36 ราย คิดเป็นร้อยละ 15.45 ของ ผู้ป่วยที่มีระดับยาโซเดียมวาลโปรเอททั้งหมด โดยอาการไม่พึงประสงค์ที่พบได้มากที่สุด คือ ง่วงนอน 11 ราย (ร้อยละ 4.72) รองลงมาคือ มึนงง 10 ราย (ร้อยละ 4.29) และภาวะกล้ามเนื้อเสียสหการ 9 ราย (ร้อยละ 3.86) เมื่อทำการวิเคราะห์ ทางสถิติพบว่าระดับยาในเลือดมีความสัมพันธ์กับอุบัติการณ์ของกรเกิดอาการไม่พึงประสงค์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.001) โดยพบอุบัติการณ์การเกิดอาการไม่พึงประสงค์มากที่สุดที่ระดับยาโซเดียมวาลโปรเอทในเลือดมากกว่า 125 μg/mL มีผู้ป่วยเกิดอาการไม่พึงประสงค์ทั้งสิ้น 15 ราย (ร้อยละ 6.44) รองลงมาคือที่ระดับยาโซเดียมวาลโปรเอทในเลือด อยู่ในช่วง 101-125 μg/mL มีผู้ป่วยเกิดอาการไม่พึงประสงค์ทั้งสิ้น 12 ราย (ร้อยละ 5.15) และที่ระดับยาโซเดียมวาลโป รเอทในเลือดอยู่ในช่วง 50-100 μg/mL มีผู้ป่วยเกิดอาการไม่พึงประสงค์ทั้งสิ้น 9 ราย (ร้อยละ 3.86) ส่วนในกลุ่มที่มีระดับ ยาโซเดียมวาลโปรเอทในเลือดน้อยกว่า 50 μg/mL ไม่พบผู้ป่วยที่เกิดอาการไม่พึงประสงค์ของยา โดยวิธีการรักษาอาการไม่ พึงประสงค์ที่เกิดขึ้น ได้แก่ การลดขนาดยา การหยุดยา การให้ยารักษาตามอาการ en_US
dc.description.abstractalternative The project aims to investigate the relationship between serum sodium valproate concentration and adverse drug reactions (ADRs) by collecting medical records at Srithanya Hospital of 233 patients from 1 October 2014 to 30 September 2015. The patients are male 127 and female 106 patients with average ages 39.37 ± 11.29 years. It's has been found that 36 of 233 patients (15.45%) had adverse drug reactions (ADRs). The most common ADR found was somnolence occurring in 11 patients (4.72%) and stupor 10 patients (4.29%), ataxia 9 patients (3.86%) respectively. The result from statistical analysis shows that there is a statistical significant relationship between serum sodium valproate concentration and the incidence of ADRs (p < 0.001). In addition, patient who had sodium valproate concentration level > 125 μg/mL, 101-125 μg/mL and 50-100 μg/mL had ADR occurring in 15 patients (6.44%), 12 patients (5.15%) and 9 patients (3.86%) respectively whereas patient who had sodium valproate concentration level < 50 μg/mL had no ADR at all. For solving the ADR problem, measurements such as decrease the dose, stop treatment or symptomatic treatment had been taken. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject โรคจิต -- การรักษาด้วยยา en_US
dc.subject Psychoses -- Chemotherapy en_US
dc.title การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระดับยาโซเดียมวาโปรเอทในเลือดกับการเกิดอาการไม่พึงประสงค์ในผู้ป่วยโรคทางจิตเวช ณ โรงพยาบาลศรีธัญญา en_US
dc.title.alternative Relationship between serum sodium valproate concentration and adverse drug reactions in patients at Srithanya Hospital en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.subject.keyword โซเดียมวาโปรเอท en_US
dc.subject.keyword ผู้ป่วยโรคทางจิตเวช en_US