Abstract:
การทดลองเก็บรักษาข้าวโพดฝักอ่อน (Zea Mays L.) พันธุ์ PA271 และ SG20 ที่อุณหภูมิต่ำ (5 องศาเซลเซียส) เป็นเวลา 35 วัน ในบรรจุภัณฑ์ฟิล์มพอลิพรอพิลีน (PP) (ชุดควบคุม) (TI) และ บรรจุภัณฑ์ฟิล์มพอลิพรอพิลีนดัดแปลง 2 ชนิด ได้แก่ PP + 1% clay (T2) และ PP + 1% clay + 5% Magnetite (T3) พบว่า บรรจุภัณฑ์ฟิล์มพอลิพรอพิลีนดัดแปลงสามารถคงลักษณะภายนอกของข้าวโพดฝักอ่อน สีของฝัก และความแน่นเนื้อได้ดีกว่าบรรจุภัณฑ์พอลิพรอพิลีน (ชุดควบคุม) ในข้าวโพดอ่อนทั้ง 2 พันธุ์ ทั้งนี้ การใช้บรรจุภัณฑ์ฟิล์มพอลิพรอพิลีนดัดแปลงทำให้แอกติวิตีของเอนไซม์พอลิฟีนอลออกซิเดสของข้าว โพดฝักอ่อนมีค่าน้อยกว่าชุดการทดลองที่บรรจุในฟิล์มพอลิพรอพิลีนชุดควบคุมอย่างชัดเจนในวันที่ 28 หลังการเก็บรักษา จึงส่งผลต่อการชะลอการเกิดสีน้ำตาลของฝักข้าวโพดที่บรรจุในบรรจุภัณฑ์ฟิล์มพอลิพรอพิลีนดัดแปลง การวิเคราะห์ปริมาณสารประกอบฟีนอลในข้าวโพดฝักอ่อนพันธุ์ PA271 พบว่า ไม่มีความแตกต่างของปริมาณสารประกอบฟีนอลในข้าวโพดอ่อนที่บรรจุภัณฑ์ทั้ง 3 ชนิด แต่สำหรับพันธุ์ SG20 นั้นพบว่า บรรจุภัณฑ์พอลิพรอพิลีนดัดแปลงชนิด PP + 1% clay และ PP + 1% clay + 5% mag สามารถคงปริมาณสารประกอบฟีนอลได้ดีกว่าบรรจุภัณฑ์พอลิพรอพิลีน (ชุดควบคุม) อย่างชัดเจน ในส่วนของอัตราการ หายใจ พบว่า ข้าวโพดฝักอ่อนพันธุ์ PA271 ที่เก็บรักษาในบรรจุภัณฑ์พอลิพรอพิลีนดัดแปลงทั้ง 2 ชนิด มีอัตราการหายใจต่ำกว่าข้าวโพดฝักอ่อนในชุดการทดลองควบคุมตลอดระยะเวลาการเก็บรักษา ในวันที่ 21 หลังการเก็บรักษาข้าวโพดพันธุ์ SG20 ในบรรจุภัณฑ์พอลิพรอพิลีน (ชุดควบคุม) มีอัตราการหายใจสูงสุดก่อนข้าวโพดของชุดการทดลองนี้จะหมดอายุการเก็บรักษาหลังจากการเก็บรักษา 21 วัน เนื่องจากเกิดการฉ่ำน้ำ และมีกลิ่นที่ไม่เป็นที่ยอมรับของตลาด การตรวจสอบปริมาณวิตามินซีในข้าวโพดฝักอ่อนทั้ง 2 พันธุ์ พบว่าในทุก ๆ ชุดการทดลองนั้นไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างชุดการทดลองตลาดระยะเวลาการเก็บรักษา ยกเว้นในพันธุ์ SG20 หลังการเก็บรักษา 35 วัน พบว่าข้าวโพดฝักอ่อนในบรรจุภัณฑ์ PP + 1% clay มีปริมาณวิตามินซีสูงกว่าข้าวโพดฝักอ่อนที่เก็บในบรรจุภัณฑ์ PP + 1% clay + 5% mag อย่างมีนัยสำคัญ สำหรับการเปลี่ยนแปลงของปริมาณเส้นใยอาหาร ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญใน ทุกช่วงเวลาของการทดลองในข้าวโพดฝักอ่อนทั้ง 2 พันธุ์ นอกจากนี้บรรจุภัณฑ์พอลิพรอพิลีนดัดแปลงทั้ง 2 ชนิด สามารถรักษาปริมาณน้ำตาลได้ดีกว่าบรรจุภัณฑ์พอลิพรอพิลีน (ชุดควบคุม) ในข้าวโพดทั้ง 2 พันธุ์ ดังนั้น ฟิล์มพอลิพรอพิลีนดัดแปลงทั้ง 2 ชนิด สามารถรักษาคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวของข้าวโพดฝักอ่อน พันธุ์ PA271 ได้เป็นเวลา 28 วัน และพันธุ์ SG20 ได้เป็นเวลา 35 วัน ที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียล โดย การรักษาลักษณะภายนอก ลดแอกติวิติของเอนไซม์พอลิฟีนอลออกซิเดส ลดอัตราการหายใจ คงปริมาณวิตามินซีและซะลอการสลายของน้ำตาลที่ละลายน้ำได้