Abstract:
งานวิจัยนี้เป็นรายงานการพัฒนาสารเคลือบเชลแล็กเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาทุเรียนหมอนทอง และมะนาวแป้น การเคลือบเปลือกทุเรียน 4 กลุ่มประกอบด้วย สารเคลือบสูตร Lab-a (15%เชลแล็กโดยน้ำหนัก) Lab-b (15% เชลแล็กโดยน้ำหนักมีส่วนผสมของสารเติมแต่ง) Teva (สารเคลือบทางการค้า) และกลุ่มควบคุม (ไม่ได้เคลือบ) เก็บรักษาที่สองอุณหภูมิคือ ที่อุณหภูมิห้อง (30±5 °C, ความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 70±5) ผลทุเรียนที่ถูกเคลือบเปลือกด้วยสูตร Lab-a เก็บรักษาได้อย่างน้อย 10 วัน ได้รับการยอมรับคุณภาพจากผู้บริโภคไม่แตกต่างจากกลุ่มอื่นๆ แต่สามารถชะลอการสูญเสียน้ำหนักได้มากกว่า และมีค่าความแน่นเนื้อสูงกว่าเมื่อเทียบกับทุเรียนกลุ่มอื่นๆ ที่อุณหภูมิ 15±1 °C (ความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 86±2) ผลทุเรียนที่เคลือบด้วย Lab-a เก็บรักษาได้อย่างน้อย 21 วันได้รับการยอมรับคุณภาพจากผู้บริโภคเทียบเท่ากับกลุ่มอื่นๆ แต่สามารถชะลอการสูญเสียน้ำหนัก มีค่าของแข็งละลายน้ำได้ปริมาณต่ำที่สุดเทียบกับกลุ่มอื่นๆ สำหรับการทดลองเคลือบเปลือกมะนาวด้วยสารเคลือบสูตร Lab-a, Lab-c(10% เชลแล็กโดยน้ำหนัก), Teva และกลุ่มควบคุมแล้วเก็บรักษาที่สองสภาวะคือ อุณหภูมิห้อง (28±5 °C, ความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 70±5) และอุณหภูมิ 10±1 °C (ความชื้นสัมพัทธ์ ร้อยละ 86±2) ผลมะนาวที่เคลือบเปลือกด้วย Lab-a ไม่มีการหลุดลอกของสารเคลือบขณะที่พบการหลุดลอกของสารเคลือบในผลมะนาวที่เคลือบด้วย Teva หลังจากเก็บรักษาเป็นเวลา 7 วัน โดยกลุ่มที่เคลือบเก็บแล้วรักษาอุณหภูมิห้อง มีอัตราการสูญเสียน้ำหนักต่อวันมากกว่าอุณหภูมิต่ำ การเคลือบสามารถชะลอการเกิดสีน้ำตาลแดง (browning) ที่เปลือกมะนาวได้ดีกว่ากลุ่มที่ควบคุม ผลมะนาวที่เคลือบด้วยสูตร Lab-a และ Teva สามารถลดการสูญเสียน้ำหนักของผลมะนาวได้ดีพอๆกัน โดยผลมะนาวทั้งสองสูตรสามารถเก็บรักษาได้นานอย่างน้อย 15 วันที่อุณหภูมิห้อง และอย่างน้อย 56 วันที่อุณหภูมิ 10 °C นอกจากนี้ผลมะนาวกลุ่มที่เคลือบได้รับคะแนนลักษณะมันวาว สวยงามจากผู้บริโภคมากกว่ากลุ่มควบคุม เมื่อทดสอบสมบัติทางความร้อน และสมบัติทางกายภาพของฟิล์มสารเคลือบที่ใช้ในการทดสอบเคลือบผลไม้ที่เตรียมขึ้นในห้องปฏิบัติการ ซึ่งมีเชลแล็กเป็นองค์ประกอบหลัก 5-15% (โดยน้ำหนัก) พบค่าอุณหภูมิเปลี่ยนสถานะคล้ายแก้วระหว่าง 31.8-35.1 °C ความทนแรงดึงในช่วง 50.32-242.54 MPa การยืดตัว 2.73-5.83% และความสามารถในการแพร่ผ่านไอน้ำในช่วง 4.29-18.13 g-m/m2-s-Pa สารเคลือบทางการค้า (Teva) มีค่าอุณหภูมิเปลี่ยนสถานะคล้ายแก้วเท่ากับ 59 °C แต่มีลักษณะเป็นฟิล์มแตก เปราะ ไม่ยืดหยุ่น