DSpace Repository
แผนที่นำทางการวิจัยและบริการวิชาการด้านสังคมศาสตร์และมุษยศาสตร์ของสถาบันอุดมศึกษาในทศวรรษหน้า : รายงานการวิจัย
dc.contributor.author อรุณี หงษ์ศิริวัฒน์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
dc.date.issued 2563
dc.description การวิจัยและบริการวิชาการด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์--แนวโน้มของการศึกษาในอนาคต--การประเมินความต้องการจำเป็น--แนวคิดเกี่ยวกับแผนที่นำทาง (Roadmap)--การสร้างภาพอนาคต en_US
dc.description.abstract การวิจัยเรื่อง “แผนที่นำทางการวิจัยและบริการวิชาการด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ของสถาบันอุดมศึกษาในทศวรรษหน้า” เป็นการวิจัยเชิงอนาคต (Future Research) มีวัตถุประสงค์ของการวิจัยคือ 1) เพื่อศึกษากรอบแนวคิด 2) เพื่อศึกษาความต้องการงานวิจัยและบริการวิชาการ 3) เพื่อพัฒนาแผนที่นำทางการวิจัยและบริการวิชาการด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ของสถาบันอุดมศึกษาในทศวรรษหน้า ตัวอย่างประกอบด้วย ผู้บริหารและคณาจารย์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีวิเคราะห์สาระ และสถิติขั้นพื้นฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1. กรอบแนวคิดการจัดทำแผนที่นำทางการวิจัยและบริการวิชาการด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ของสถาบันอุดมศึกษาในทศวรรษหน้า ได้แก่ มหาวิทยาลัยมีองค์ความรู้ การสร้างนวัตกรรม การจัดลำดับในการพัฒนาเป็น Time Series การทำวิจัยที่สอดคล้องกับความต้องการของประเทศ การเตรียมความพร้อมให้กับบัณฑิต เพื่อให้สามารถปฏิบัติงานได้จริง การเน้น Community Engagement การให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยี 2. ผลการวิเคราะห์ความต้องการความจำเป็นเกี่ยวกับงานวิจัยและบริการวิชาการด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ของสถาบันอุดมศึกษาในทศวรรษหน้า ประกอบด้วย 6 ประเด็นคือ ประเด็นที่ 1 การสร้างองค์ความรู้และนวัตกรรมด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ของคณาจารย์และหรือนิสิตนักศึกษา ประเด็นที่ 2 การนำองค์ความรู้และนวัตกรรมด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ของคณาจารย์และหรือนิสิตนักศึกษาไปรับใช้สังคม ประเด็นที่ 3 ความต้องการงานวิจัยและบริการวิชาการด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ของสถาบันอุดมศึกษา ประเด็นที่ 4 แผนที่ นำทางการวิจัยและบริการวิชาการด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ของสถาบันอุดมศึกษาในทศวรรษหน้า ประเด็นที่ 5 กรอบแนวทางที่แสดงทิศทางการวิจัยและบริการวิชาการด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ในทศวรรษหน้า ประเด็นที่ 6 กรอบแนวคิดการจัดทำแผนที่นำทางการวิจัยและบริการวิชาการด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ของสถาบันอุดมศึกษาในทศวรรษหน้า 3. ผลการพัฒนาแผนที่นำทางการวิจัยและบริการวิชาการด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ของสถาบันอุดมศึกษาในทศวรรษหน้าในแบบระยะยาวและระยะสั้น ที่มุ่งเน้น “Crucial Support, Need and Radical Direction to Future” เป็นการสนับสนุนและตอบสนองความต้องการที่สำคัญ และการกำหนดทิศทางที่ชัดเจนเพื่อมุ่งสู่อนาคต en_US
dc.description.abstractalternative This research " Roadmap of Research and Academic Services in Social Sciences and Humanities of Higher Education Institutions in the Next Decade " is future research with the objectives of the research: 1) to study the conceptual framework; 2) to study the needs of research and academic services; 3) to develop Roadmap of Research and Academic Services in Social Sciences and Humanities of Higher Education Institutions in the Next Decade. Examples include administrators and faculty members and analyzed data by means of content validity and mean, SD The results of the research were as follows: 1. Conceptual framework for Roadmap of Research and Academic Services in Social Sciences and Humanities of Higher Education Institutions in the Next Decade, ie universities have knowledge, innovation ranking to develop a time series research that is in line with the needs of the country. Preparing for graduates to be able to work properly, focus on community engagement, focus on innovation and technology development. 2. The results of analysis of needs for Roadmap of Research and Academic Services in Social Sciences and Humanities of Higher Education Institutions in the Next Decade consisted of 6 issues, namely: 1) The creation of knowledge and innovation in the social sciences and humanities of faculty and / or students. 2) Application of knowledge and innovation in social sciences and humanities of faculty and / or students to serve society. 3) Need for research and academic services in social sciences and humanities of higher education institutions. 4) A guide map for research and academic services in social sciences and humanities of higher education institutions in the next decade. 5) Guidance framework showing direction of research and academic service in social sciences and humanities in the next decade. 6) Conceptual framework for mapping research and academic services in social sciences and humanities higher education institutions in the next decade. 3. The development of long-term and short-term roadmap of research and academic services in the social sciences and humanities of higher education institutions in the next decade, focusing on “Crucial Support, Need and Radical Direction to Future”, is to support and respond to the demand and also important and setting a clear direction for the future. en_US
dc.description.sponsorship สนับสนุนโดย เงินทุนเพื่อการวิจัย กองทุนคณะครุศาสตร์ ปี 2562 en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject การศึกษาขั้นอุดมศึกษา en_US
dc.subject สถาบันอุดมศึกษา en_US
dc.title แผนที่นำทางการวิจัยและบริการวิชาการด้านสังคมศาสตร์และมุษยศาสตร์ของสถาบันอุดมศึกษาในทศวรรษหน้า : รายงานการวิจัย en_US
dc.type Technical Report en_US