DSpace Repository
การดัดแปรพื้นผิวอนุภาคนาโนของแคลเซียมคาร์บอเนต
dc.contributor.advisor โรจน์ฤทธิ์ โรจนธเนศ
dc.contributor.author เสมอแมน ศรีปริชญาภา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2558
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 en_US
dc.description.abstract แคลเซียมคาร์บอเนตมีศักยภาพที่จะนำมาประยุกต์ใช้นำส่งยาได้ด้วยความเข้ากันได้กับระบบชีวภาพและสามารถสลายตัวได้ในกระบวนการทางชีวภาพ โดยทั่วไปการดัดแปรพื้นผิวของแคลเซียมคาร์บอเนตด้วย พอลิเมอร์หรือสารอินทรีย์อื่น ๆ ทำได้โดยการดูดซับทางกายภาพ รายงานนี้จะกล่าวถึงการพัฒนาเทคนิคการดูดซับทางเคมีชนิดใหม่ด้วยอันตรกิริยาทางไฟฟ้าที่แข็งแรงระหว่างแคลเซียมไอออนและคาร์บอกซิเลตไอออน งานวิจัยนี้ได้เคลือบคาร์บอกซิเลตไอออน ได้แก่ แอซีเตตไอออน โพรพิโอเนตไอออน และ โรสเบงกอล บนพื้นผิวของอนุภาคนาโนของแคลเซียมคาร์บอเนตซึ่งปรับผิวหน้าไว้ด้วยชั้นของแคลเซียมไอออน สามารถบรรจุโรสเบงกอลบนผิวของอนุภาคนาโนได้ถึงร้อยละ 3.83 โดยน้ำหนักด้วยเทคนิคการเคลือบผิวแบบหลายชั้น วิธีนี้จะนำแคลเซียมคาร์บอเนตที่มีฟังก์ชันต่าง ๆ ไปสู่งานวิจัยสาขาต่าง ๆ เช่น การนำส่งยา และการเร่งปฏิกิริยาได้อย่างกว้างขวาง การดัดแปรแร่แคลเซียมชนิดต่าง ๆ ด้วยเกลือของสารอินทรีย์ชนิดอื่น กำลังอยู่ในกระบวนการทดลอง en_US
dc.description.abstractalternative Calcium carbonate can potentially be used in drug delivery applications due to biocompatibility and biodegradability. Conventionally, surface modification of calcium carbonate was achieved with polymer or other organic substances by physisorption. With strong ionic interaction between calcium ion and carboxylate ion, a novel technique of chemisorption was developed and reported, herein. In this research carboxylate ions, namely acetate ion, propionate ion and rose bengal, were coated on the surface of calcium carbonate nanoparticle which had been pre-treated with calcium ion layer(s). With multilayer coating technique, rose bengal can be loaded on the surface of nanoparticle up to 3.83% weight. This method can open the use of functional calcium carbonate to wide variety research fields such as drug delivery and catalysis. Modification with other organic salts on calcium based minerals is now under investigation. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject อนุภาคนาโน en_US
dc.subject แคลเซียมคาร์บอเนต en_US
dc.subject Nanoparticles en_US
dc.subject Calcium carbonate en_US
dc.title การดัดแปรพื้นผิวอนุภาคนาโนของแคลเซียมคาร์บอเนต en_US
dc.title.alternative Modification of Calcium Carbonate Nanoparticle Surface en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US