Abstract:
ในการศึกษาวิจัยนี้ได้ทำการแยกสารจากส่วนสกัด F2 และ mother liquor หรือ สารละลายที่เหลือจากการตกผลึก uvaol ที่ได้จากการแยกสารสกัดหยาบของใบลำบิดดง (Diospyros filipendula) ในพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ (อพสธ.) บริเวณหมู่เกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี การที่ศึกษาผ่านมาพบว่าสารเคมีใน F2 และ mother liquor ของผลึก uvaol มีรูปแบบการเคลื่อนที่บนแผ่น TLC ใกล้เคียงกันมาก และ F2 ยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งเอนไซม์แพนครีเอติกไลเปสถึง 93.28% ที่ความเข้มข้นสุดท้าย 1 mg/ml จึงเป็นที่น่าสนใจที่แยกสารบริสุทธิ์จากทั้งสองส่วนนี้ ในการแยกสารบริสุทธิ์ทำโดยใช้หลักการของโครมาโทกราฟฟี ได้ fraction M5 แล้วนำมาพิสูจน์เอกลักษณ์ โดยวิธีทางสเปคโตรสโคปี ด้วยเทคนิค nuclear magnetic resonance คือ 1H NMR และ 13C NMR และเปรียบเทียบข้อมูลกับสารมาตรฐาน พบว่า M5 เป็นของผสมที่ประกอบด้วยสาร 3 ชนิดที่ไม่สามารถแยกจากกันโดยเครื่องมือเทคนิคโครมาโทกราฟฟีพื้นฐานที่มีในห้องปฏิบัติการ ซึ่งประกอบด้วย α-amyrin, β-amyrin และ isomultiflorenol สารทั้งสามชนิดนี้มีน้ำหนักโมเลกุลเท่ากัน คือ 426.72 เมื่อทดสอบฤทธิ์ต้านเอนไซม์แพนครีเอติกไลเปสของของผสมที่มีสารทั้งสามชนิดอยู่ร่วมกัน พบว่าสามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์นี้ได้ 52.11 % ที่ความเข้มข้น 1 mg/ml