DSpace Repository
ผลกระทบต่อกระบวนการดูดซึมยาทางช่องว่างระหว่างเซลล์จากพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านเบาหวานในพื้นที่ของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องจากพระราชดำริฯ : รายงานผลการดำเนินงาน
dc.contributor.author สุรีย์ เจียรณ์มงคล
dc.contributor.author นนทิมา วรรธนะภูติ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
dc.date.issued 2557
dc.description.abstract การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบผลของสารสกัดพืชสมุนไพร 4 ชนิดในพื้นที่ของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องจากพระราชดำริฯ ต่อการแพร่ผ่านยาทางช่องว่างระหว่างเซลล์ โดยใช้แบบจำลองเซลล์คาโค-2 เป็นแบบจำลองชั้นเยื่อบุสำหรับศึกษาการดูดซึมสาร ตัวอย่างพืชดังกล่าวประกอบด้วยลำป้าง (Pterospermum littorale Craib; วงศ์ Sterculiaceae) เขลง (Dialium cochinchinense Pierre; วงศ์ Fabaceae) พลองใบรี (Mamecylon plebejum Kurz. var. ellipsoideum Craib.; วงศ์ Melastomataceae) และโพทะเล (Thespesia populnea (L.) Soland.ex Corr.; วงศ์ Malvaceae) โดยส่วนของพืชทั้ง 4 ชนิดสามารถออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ -glucosidase ซึ่งเป็นเอนไซม์เป้าหมายของการใช้ยาในโรคเบาหวานได้ การศึกษาดังกล่าวจะวัดผลของสารตัวอย่างที่มีต่อสภาพความสมบูรณ์และการทำงานในการเป็นเยื่อเลือกผ่านที่จำกัดการดูดซึมสารผ่านทางช่องว่างระหว่างเซลล์ โดยติดตามวัดผลของสารที่มีต่อค่าการต้านการนำไฟฟ้าของชั้นเยื่อบุ และการแพร่ผ่านของสารมาตรฐานลูสิเฟอร์เยลโล ผลที่ได้จากการศึกษาพบสารสกัดจากพืชทั้ง 4 ชนิด (ในความเข้มข้นสูงสุดที่สามารถนำมาทดสอบได้) ไม่มีผลต่อสภาพความสมบูรณ์ของโครงสร้างไทท์จังก์ชั่นและการทำหน้าที่เป็นเยื่อเลือกผ่านของชั้นเยื่อบุเซลล์เพาะเลี้ยง Caco-2 ตลอดจนไม่มีผลต่อกระบวนการดูดซึมยาทางช่องว่างระหว่างเซลล์แต่อย่างใด en_US
dc.description.abstractalternative The purpose of this study was to investigate and compare the effects of 4 herbal plants in the Plant Genetic Conservation Project area under The Royal Initiative of Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhorn on the paracellular transport pathway, using the in vitro model of the Caco-2 cells. The plants were selected into this study by its ability to inhibit -glucosidase, which is a drug target for diabetic control. These plants included Pterospermum littorale Craib (Family Sterculiaceae); Dialium cochinchinense Pierre (Family Fabaceae); Mamecylon plebejum Kurz. var. ellipsoideum Craib. (Family Melastomataceae) and Thespesia populnea (L.) Soland.ex Corr. (Family Malvaceae). The restrictive integrity of Caco2 monolayers was assessed by transepithelial electrical resistant (TEER) values and Lucifer yellow transport. The results demonstrated that all of the plant extracts at the highest concentration in this study had no disruptive effect on the integrity and restrictive barrier property of the Caco-2 monolayers. The findings suggested that these extracts would not affect the tight junction integrity. Thus, they would be unable to facilitate the paracellular transport pathway en_US
dc.description.sponsorship ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินปี 2557 en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject สมุนไพร -- การใช้รักษา en_US
dc.subject เบาหวาน -- การรักษา en_US
dc.title ผลกระทบต่อกระบวนการดูดซึมยาทางช่องว่างระหว่างเซลล์จากพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านเบาหวานในพื้นที่ของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องจากพระราชดำริฯ : รายงานผลการดำเนินงาน en_US
dc.title.alternative Effect of anti-diabetic medicinal plants in the Plant Genetic Conservation Project area under The Royal Initiative of Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhorn on paracellular drug absorption en_US
dc.type Technical Report en_US