Abstract:
งานวิจัยนี้เป็นการเตรียมโปรตีนไฮโดรไลเซตจากรำข้าวสังข์หยดซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีสารอาหารและฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ โดยมีขั้นตอนการเตรียมด้วยวิธีการสกัดด้วยเบสและตกตะกอนโปรตีนที่จุดไอโซอิเล็กทริก แล้วทำไฮโดรไลซิสด้วยเอนไซม์ปาเปน ปัจจัยที่ศึกษา ได้แก่ เวลาในการสกัดโปรตีน เวลาในการทำไฮโดรไลซิส อุณหภูมิของการทำให้แห้งแบบพ่นฝอย จากการพิสูจน์เอกลักษณ์ของโปรตีนด้วยเทคนิค UV-vis spectroscopy การทดสอบความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยตรวจวัดฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธีการทำลายอนุมูลอิสระดีพีพีเอช (DPPH radical scavenging activity) พบว่าสภาวะที่เหมาะสม คือ เวลาในการสกัดโปรตีน 2 ชั่วโมง เวลาในการทำไฮโดรไลซิส 1 ชั่วโมง และอุณหภูมิของการทำให้แห้งแบบพ่นฝอยที่ 150 องศาเซลเซียส (HD150/1h) โดยมีปริมาณโปรตีนสูง ฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระสูง และอายุการเก็บรักษาได้มากที่สุด เมื่อเทียบกับโปรตีนไฮโดรไลเซตจากสภาวะอื่น โดยมีปริมาณโปรตีน 0.39 กรัมต่อกรัมสารตัวอย่าง ปริมาณสารประกอบฟีนอล 39.39 มิลลิกรัมกรดแกลลิกต่อกรัมสารตัวอย่าง ความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระมีค่า IC₅₀ 282.1 µg/mL และจากการศึกษาความเป็นพิษต่อเซลล์พบว่าไม่มีความเป็นพิษต่อเซลล์ปกติของกล้ามเนื้อหนู (L929) โดยเวลาในการทำไฮโดรไลซิสไม่มีผลต่อฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระมากนัก เมื่อเทียบกับอุณหภูมิของการทำแห้งแบบพ่นฝอย และโปรตีนไฮโดรไลเซตมีประสิทธิภาพเหนือกว่าโปรตีนสกัดที่ยังไม่ผ่านการทำไฮโดรไลซิส นอกจากนั้นโปรตีนที่สกัดได้ยังมีความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าโปรตีนจากท้องตลาดที่นำมาทดสอบทั้ง 5 ชนิดอีกด้วย