dc.contributor.advisor |
โรจน์ฤทธิ์ โรจนธเนศ |
|
dc.contributor.author |
กฤษณะ หลงบางพลี |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2022-03-16T00:59:19Z |
|
dc.date.available |
2022-03-16T00:59:19Z |
|
dc.date.issued |
2560 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78265 |
|
dc.description |
โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 |
en_US |
dc.description.abstract |
ในงานวิจัยนี้ได้สกัดแอนโทไซยานินจากดอกอัญชันและสังเคราะห์อนุภาคนาโนของแคลเซียมคาร์บอเนตด้วยวิธีตกตะกอนทางเคมี โดยติดแอนโทไซยานินไว้กับอนุภาค ผลิตภัณฑ์ทุกชนิดพิสูจน์เอกลักษณ์ด้วยเทอร์โมกราวิเมตรีและกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด ภาพจากกล้องจุลทรรศน์แสดงว่าอนุภาคที่สังเคราะห์ได้มีขนาดประมาณ 60 ถึง 100 นาโนเมตร และกราฟจากเทอร์โมกราวิเมตรียืนยันว่ามีอนุภาคของแอนโทไซยานินอยู่เป็นปริมาณร้อยละ 5.7% โดยน้ำหนัก |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
In this research, anthocyanins were extracted from butterfly pea flowers and calcium carbonate nanoparticles were synthesized via chemical precipitation method. Anthocyanins were attached to the calcium carbonate nanoparticles. All products were characterized by Scanning Electron Microscope. The pictures from SEM showed that the sizes of calcium carbonate nanoparticles are within 60-100 nanometers and the graphs from Thermogravimetry confirmed that anthocyanins were adsorbed on the surface of calcium carbonate nanoparticles by 5.7% weight. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
ดอกอัญชัน |
en_US |
dc.subject |
อนุภาคนาโน |
en_US |
dc.subject |
แอนโทไซยานินส์ |
en_US |
dc.subject |
แคลเซียมคาร์บอเนต |
en_US |
dc.subject |
Centrosema |
en_US |
dc.subject |
Nanoparticles |
en_US |
dc.subject |
Anthocyanins |
en_US |
dc.subject |
Calcium carbonate |
en_US |
dc.title |
การสังเคราะห์อนุภาคนาโนของแคลเซียมคาร์บอเนตเพื่อเพิ่มความเสถียรของ แอนโทไซยานินจากดอกอัญชัน |
en_US |
dc.title.alternative |
Synthesis of calcium carbonate nanoparticles to increase the stability of anthocyanins from butterfly pea flowers |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |