Abstract:
ราข้าวเป็นของเสียจากกระบวนการสีข้าวซึ่งในราข้าวนั้นมีปริมาณโปรตีนมากถึง 12 – 20% โดย ข้าวสังข์หยดนั้นเป็นข้าว GI (Geographical Indications) ที่ปลูกในจังหวัดพัทลุง มีลักษณะเป็นสีม่วงแดง และมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระและวิตามินที่สูง จึงทำให้งานวิจัยนี้สนใจในการนำโปรตีนไฮโดรไลเซตที่สกัดได้จากราข้าวสังข์หยดมาศึกษาในการทำเป็นอาหารเสริม โดยจะเตรียมโปรตีนสกัดจากราข้าวสังข์หยดด้วยวิธีการสกัดด้วยเบสแล้วตกตะกอนด้วยกรดที่จุดไอโซอิเล็กทริก แล้วทำการไฮโดรไลซิสโปรตีนด้วยเอนไซม์ปาเปนที่ pH 7.0 อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส จากนั้นนำโปรตีนที่ได้ไปผสมกับโปรตีนตามท้องตลาดสองชนิดได้แก่ โปรตีนจากไข่ขาว และ เวย์โปรตีน ไอโซเลท เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโปรตีนตามท้องตลาด โดยพบว่าการผสมโปรตีนไฮโดรไลเซตที่สกัดได้จากราข้าวสังข์หยด 10% กับ เวย์โปรตีน ไอโซเลท เป็นอัตราส่วนที่เหมาะสมที่สุด ที่ให้ปริมาณสารประกอบฟีนอลสูงถึง 20.13 mg GAE / g sample และมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่สูงโดยรายงานเป็นค่า IC50 เท่ากับ 271.1 μg/mL จึงทำให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไฮน์โปรตีน นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโปรตีนตามท้องตลาดทั่วไปอีก 6 ชนิด ดังนั้นไฮน์โปรตีนจึงเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโปรตีนอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่เพียงแต่จะมีปริมาณโปรตีนที่สูงแต่ยังมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่สูงอีกด้วยและยังเหมาะกับผู้ที่แพ้น้ำตาลแลคโตสและต้องการลดน้ำหนักเนื่องจากไฮน์โปรตีนนั้นไม่มีไขมันและไม่มีน้ำตาลแลคโตส