DSpace Repository

การวิเคราะห์ปริมาณสารกันบูดในเครื่องดื่มโดยการสกัดระดับจุลภาคด้วยวัฏภาคของแข็งและเทคนิคไฮเพอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิดโครมาโทกราฟี

Show simple item record

dc.contributor.advisor พุทธรักษา วรานุศุภากุล
dc.contributor.author นิโลบล ทองดอนแอ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2022-03-16T02:53:40Z
dc.date.available 2022-03-16T02:53:40Z
dc.date.issued 2560
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78278
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 en_US
dc.description.abstract กรดอินทรีย์มีการใช้เป็นสารกันบูดในอาหาร โดยกรดอินทรีย์ที่นิยมใช้ ได้แก่ กรดเบนโซอิก กรดซอร์ บิก และ กรดโพรพิโอนิก อย่างไรก็ตามปริมาณสารกันบูดในอาหารมีปริมาณมากเกินระดับที่กำหนดให้ใช้จะ เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงศึกษาการวิเคราะห์หาปริมาณกรดอินทรีย์ทั้ง 3 ชนิดนี้ โดยการสกัดระดับจุลภาคด้วยวัฏภาคของแข็งแบบเฮดสเปส (HS-SPME) และรวมกับเทคนิคไฮเพอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิด โครมาโทกราฟี จากการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการสกัดด้วยเทคนิค HS-SPME ได้แก่ ชนิดของ ไฟเบอร์ SPME อุณหภูมิ เวลาในการสกัดและการเติมเกลือ พบว่าประสิทธิภาพในการสกัดดีที่สุดเมื่อใช้ไฟ เบอร์ SPME ชนิด CAR/PDMS (เคลือบหนา 85 ไมโครเมตร) อุณหภูมิในการสกัด 50 องศาเซลเซียส เวลาใน การสกัด 40 นาที และการเติมเกลือโซเดียมซัลเฟตแอนไฮดรัส 4 กรัม แต่พบว่าสามารถวิเคราะห์ปริมาณกรด อินทรีย์ได้เพียง 2 ชนิดเท่านั้น คือกรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก en_US
dc.description.abstractalternative Organic acids are generally used as preservatives in food. The common organic acid preservatives are benzoic acid, sorbic acid and propionic acid. However, the amount of preservatives in food larger than the limited level can be harmful to consumers. Therefore, the determination of these organic acid preservatives was studied by using headspace solid phase microextraction (HS-SPME) combined with high performance liquid chromatography. The HS-SPME parameters which are types of SPME fiber, extraction temperature, extraction time and addition of salt were optimized. The maximum extraction efficiency was obtained when using SPME fiber coated with 85 micrometers CAR/PDMS, extraction temperature of 50°C, 40 min of extraction time and additional of 4 grams of sodium sulfate anhydrous. However, only two organic acids which are benzoic acid and sorbic acid can be analyzed. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject วัตถุกันเสีย en_US
dc.subject ลิควิดโครมาโตกราฟี en_US
dc.subject ไฮเปอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิดโครมาโตกราฟี en_US
dc.subject Liquid chromatography en_US
dc.subject High performance liquid chromatography en_US
dc.title การวิเคราะห์ปริมาณสารกันบูดในเครื่องดื่มโดยการสกัดระดับจุลภาคด้วยวัฏภาคของแข็งและเทคนิคไฮเพอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิดโครมาโทกราฟี en_US
dc.title.alternative Determination of Preservatives in Beverages using Solid-Phase Microextraction and High Performance Liquid Chromatography en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Puttaruksa.W@Chula.ac.th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record