Abstract:
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพในการต้านมะเร็ง ยับยั้งไลเปสและแอลฟา กลูโคซิเดสของสารสกัดจากเห็ดหลินจือเขากวาง โดยมีสารสกัดเห็ดหลินจือเขากวางทั้งหมด 3 แบบคือ สารสกัดเอทานอลโดยใช้ซอกเลต (S1) , สารสกัดเอทานอล (S2) และสารสกัดน้ำ (S3) จากวิเคราะห์กลุ่มสารที่เป็นองค์ประกอบ พบว่ามีพอลิแซ็กคาไรด์รวม 1.33 มิลลิกรัมกลูโคสโดยสมมูล/กรัมสารสกัดน้ำ และฟีนอลรวม 79.50 มิลลิกรัมกรดแกลลิคโดยสมมูล/กรัมสารสกัดเอทานอล S1 นอกจากนี้ทดสอบฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระด้วยการดักจับอนุมูลอิสระ 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) แสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เท่ากับ 29.23 มิลลิกรัมโทรลอกซ์โดยสมมูล/กรัมสารสกัดเอทานอล S1 จากนั้นนำสารสกัด S1 มาทำการสกัดแยกต่อด้วยเฮกเซน, ไดคลอโรมีเทนและเมทานอล ได้เป็นสารสกัด S1/H, S1/D และ S1/M โดยลำดับ แล้วนำสารสกัดแยกทั้งสามที่ความเข้มข้น 10 mg/mL มาทำการทดสอบทดสอบฤทธิ์ยับยั้งแอลฟากลูโคซิเดสและไลเปส พบว่าฤทธิ์ในการยับยั้งเอนไซม์แอลฟากลูโคซิเดสเท่ากับ 58%, 92 % และ 97% ตามลำดับ และสารสกัด S1/M เท่านั้นที่มีฤทธิ์ยับยั้งไลเปสด้วยค่าร้อยละการยับยั้ง 71 ในการนำสารสกัดทั้ง 6 ตัวอย่างทดสอบการเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งทั้ง 5 ชนิด ได้แก่ เซลล์มะเร็งกระเพาะอาหาร (KATO-III), เซลล์มะเร็งเต้านม (BT474), เซลล์มะเร็งลำไส้ (SW620), เซลล์มะเร็งตับ (Hep-G2), เซลล์มะเร็งปอด (Chago-K1) และเซลล์ปอดปกติ (Wi-38) พบว่าสารสกัด S1, S1/D และ S2 มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งทั้ง 5 ชนิดได้ดี โดยสารสกัดด้วยเอทานอล S1 มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งทั้ง 5 ชนิดได้ดีที่สุด ในส่วนของสารสกัด S1/M มีฤทธิ์การยับยั้ง Hep-G2 ได้ดีที่สุดด้วยค่า IC₅₀ เท่ากับ 44 μg/mL และสารสกัด S3 มีฤทธิ์การยับยั้งจำเพาะ Chago-K1 ด้วยค่า IC₅₀ เท่ากับ 103 μg/mL จากการวิเคราะห์องค์ประกอบของเห็ดหลินจือเขา กวางในสารสกัด S1, S1/H, S1/D, S1/M และ S2 ด้วย ¹H-NMR spectroscopy บ่งชี้ว่าสารสกัดที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งเหล่านี้ประกอบด้วยสารในกลุ่มไตรเทอร์พีน (triterpenoids)