Abstract:
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพของเห็ดกระถินพิมาน โดยศึกษาสารออกฤทธิ์ที่มีอยู่ในสารสกัดที่ได้จากการสกัดด้วยน้ำ และด้วยเอทานอล ทำให้ได้สารสกัดเห็ดกระถินพิมานด้วยน้ำ และสารสกัดเห็ดกระถินพิมานด้วยเอทานอล ร้อยละ 0.20 และ ร้อยละ 3.30 น้ำหนักโดยน้ำหนักเห็ด ตามลำดับ ซึ่งเมื่อนำตัวอย่างสารสกัดจากเห็ดกระถินพิมานทั้งสอง มาทดสอบการเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งทั้งหมด 5 ชนิด เซลล์มะเร็งเต้านม (BT474) เซลล์มะเร็งปอด (Chago-K1) เซลล์มะเร็งตับ (Hep-G2) เซลล์มะเร็งกระเพาะอาหาร (KATO-III) เซลล์มะเร็งลำไส้ (SW620) และเซลล์ปกติ (fibroblast cell) พบว่าสารสกัดเห็ดกระถินพิมานที่สกัดด้วยน้ำ และเอทานอล มีฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็งกระเพาะอาหาร (KATO-III) ได้ดีที่สุด โดยมีค่า IC₅₀ ของสารสกัดด้วยน้ำ และเอทานอล เท่ากับ 190.7 และ IC₅₀ 31.1 µg/mL ตามลำดับ นอกจากนี้สารสกัดจากเห็ดกระถินพิมานทั้ง 2 แบบยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ทั้ง 5 ชนิด โดยสารสกัดเห็ดกระถินพิมานด้วยเอทานอล มีฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็งมากกว่า สารสกัดเห็ดกระถินพิมานด้วยน้ำ ในขณะที่ผลการทดสอบกับเซลล์ปกตินั้น สารสกัดเห็ดกระถินพิมานด้วยน้ำ มีฤทธิ์ที่ไม่ทำลายเซลล์ปกติ ส่วนสารสกัดเห็ดกระถินพิมานด้วยเอทานอล มีฤทธิ์ที่ทำลายเซลล์ปกติบางส่วน โดยมี IC₅₀ 117.1 µg/mL เมื่อพิจารณาลักษณะการตายของเซลล์พบว่าการตายของเซลล์มีทั้งแบบ Apoptosis และ Necrosis แบบ Coagulative necrosis