dc.contributor.advisor |
วราวุฒิ ตั้งพสุธาดล |
dc.contributor.author |
มงคลกรณ์ ธนากรเจริญวิทย์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
2022-03-25T02:41:27Z |
2022-03-25T02:41:27Z |
dc.date.issued |
2562 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78328 |
dc.description |
โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 |
en_US |
dc.description.abstract |
พอลิแล็กติกแอซิดเป็นพอลิเมอร์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเป็นพอลิเมอร์ที่สามารถย่อยสลายได้ในธรรมชาติอันเป็นผลมาจากการมีพันธะเอสเทอร์ในโครงสร้างโมเลกุล แต่พอลิแล็กติกแอซิดจัดเป็นพอลิเมอร์ที่เปราะและไม่เสถียรต่อความร้อนสูง จึงไม่เหมาะแก่การนำไปขึ้นรูปเป็นภาชนะสำหรับบรรจุอาหารหรือเครื่องดื่มร้อน ผู้วิจัยเล็งเห็นว่าการเชื่อมขวางพอลิแล็กติกแอซิดจะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ โดยการใช้สารเชื่อมขวางคือ 1,3-ไดแอซิโด-2-โพรพานอล (DAZ) ผสมกับเนื้อพอลิเมอร์แล้วนำไปฉายแสงอัลตราไวโอเลต จากการทดลองผู้วิจัยสามารถสังเคราะห์ DAZ ได้โดยยืนยันด้วยเทคนิค ¹H NMR แต่ยังไม่ได้นำเข้าสู่กระบวนการเชื่อมขวางด้วยแสงและศึกษาตัวแปรที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมขวางซึ่งส่งผลต่อสมบัติของพอลิแล็กติกแอซิด อันเนื่องมาจากสถานการณ์การระบาด COVID-19 จึงไม่สามารถสรุปผลการทดลองตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ได้ |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Poly(lactic acid) is one of the environmental-friendly polymers because it is a biodegradable polymer due to the presence of ester bonds in its structure. Poly(lactic acid) is, however, fragile and thermally unstable. It is not suitable to be molded into containers for hot food or beverages. This research focused on preparing photo-crosslinkable poly(lactic acid)(that could probably solve these problems. The crosslinking would be accomplished by using 1,3-diazido-2-propanol (DAZ) as a crosslinker with ultraviolet irradiation. From the experiments, DAZ was successfully synthesized as confirmed by ¹H NMR. Unfortunately, due to the outbreak of COVID-19, the planned photo-crosslinking process of DAZ mixed with poly(lactic acid) and the study of crosslinking effect on polymer properties have not yet carried out.Therefore, a conclusion based on the objectives of this research cannot be made. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
กรดโพลิแล็กติก |
en_US |
dc.subject |
การเชื่อมขวาง (โพลิเมอไรเซชัน) |
en_US |
dc.subject |
Polylactic acid |
en_US |
dc.subject |
Crosslinking (Polymerization) |
en_US |
dc.title |
พอลิแล็กติกแอซิดที่สามารถเชื่อมขวางได้ด้วยแสง |
en_US |
dc.title.alternative |
Photo-Crosslinkable Poly(Lactic Acid) |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |