DSpace Repository

การสกัดน้ำมันจากเมล็ดกาแฟคั่วโดยคาร์บอนไดออกไซด์ภาวะเหนือวิกฤต

Show simple item record

dc.contributor.advisor สมเกียรติ งามประเสริฐสิทธิ์
dc.contributor.advisor เรืองวิทย์ สว่างแก้ว
dc.contributor.author ปาณิสรา เมธาเกียรติ
dc.contributor.author พชรพล อุตสาหกิจ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2022-03-25T04:48:20Z
dc.date.available 2022-03-25T04:48:20Z
dc.date.issued 2562
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78337
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีเทคนิค คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 en_US
dc.description.abstract กาแฟเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก การสกัดด้วยวิธีซอกส์เลตเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถใช้สกัดน้ำมันกาแฟ แม้ว่าวิธีนี้จะให้ผลได้ที่สูงแต่มีการปนเปื้อนของตัวทำละลายลงในผลิตภัณฑ์ การสกัดด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ภาวะเหนือวิกฤตจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ เนื่องจากมีข้อดี คือ คาร์บอนไดออกไซด์ที่ใช้เป็นตัวทำละลายที่ราคาถูก เสถียรไม่เป็นพิษ และสามารถแยกออกจากน้ำมันได้ง่ายจึงไม่ตกค้างอยู่ในน้ำมัน ในงานวิจัยนี้ได้ทำการสกัดเมล็ดกาแฟคั่วด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ภาวะเหนือวิกฤตโดยมุ่งเน้นความสนใจไปที่ร้อยละผลได้ของน้ำมันและองค์ประกอบในน้ำมัน ที่ความดัน 200 ถึง 300 บาร์และอุณหภูมิ 40 ถึง 60 องศาเซลเซียส ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสและความดัน 300 บาร์ สารสกัดที่ได้ให้ผลผลิตโดยรวมสูงสุดร้อยละ 8.11 คิดเป็น ร้อยละ 47.56 เมื่อเทียบกับการสกัดด้วยวิธีซอกส์เลต และองค์ประกอบส่วนใหญ่ที่พบในน้ำมันก็คือ สารกลุ่มที่เป็นอนุพันธ์ของสเตรียรอยด์ ซึ่งพบได้ในเมล็ดพืชทั่วไป en_US
dc.description.abstractalternative Coffee is one of the most popular beverages in the world. The solvent extraction by Soxhlet apparatus produces the high oil yield but the roasted coffee oil was contaminated by a trace amount of solvent after extraction. Because of these problems, this research aims to use the supercritical carbon dioxide (SCCO₂) to extract the roasted coffee oil. The SCCO₂ can substitute to organic solvents because it is non-toxicity and easy to removal from the extracts. The aim of this research was to measure the oil yield of SCCO₂ extraction from roasted coffee. The composition of the roasted coffee oil extracted by SCCO₂ is measured as well. The extraction conditions are pressure of 200 and 300 bar, and temperature from 40 to 60 ◦C. The results show that the maximum yield of SCCO₂ extraction was 8.11 % at temperature of 60 ◦C and pressure of 300 bar. By comparison Soxhlet extraction, the yield from SCCO₂ was slightly lower than that from Soxhlet extraction. The oil composition is determined by gas chromatography/mass spectroscopy and the main composition is steroid which can be found in general seed. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject กาแฟ -- การสกัด (เคมี) en_US
dc.subject Coffee -- Extraction (Chemistry) en_US
dc.title การสกัดน้ำมันจากเมล็ดกาแฟคั่วโดยคาร์บอนไดออกไซด์ภาวะเหนือวิกฤต en_US
dc.title.alternative Extraction of oil from roasted coffee bean by supercritical CO₂ en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record