Abstract:
ฟลูออไรด์เป็นสารที่มีการนำมาใช้ในงานทันตกรรมป้องกัน เพื่อป้องกันฟันผุ ซึ่งฟลูออไรด์ที่ใช้อาจให้โดยการับประทานหรือผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดฟัน ทำให้เซลล์ในช่องปากมีโอกาสสัมผัสกับฟลูออไรด์ ในการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของฟลูออไรด์ในระดับต่างๆ ที่มีต่อเซลล์สร้างเส้นใยที่เพาะเลี้ยงจากเหงือก ทั้งในแง่ของผลที่มีต่ออัตราการเจริญของเซลล์ ผลต่ออัตราการสร้างโปรตีน รวมทั้งผลต่ออัตราการหลั่งเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการทำลายเมทริกซ์นอกเซลล์ จากการศึกษาพบว่า ฟลูออไรด์แสดงความเป็นพิษต่อเซลล์ที่ระดับ 50 และ 100 พีพีเอ็ม อย่างมีนัยสำคัญจากการวิเคราะห์ความแตกต่างทางสถิติระหว่างกลุ่มโดยใช้ One-way ANOVA ที่ระดับความเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์ สำหรับผลของฟลูออไรด์ต่ออัตราการเจริญพบว่า ฟลูออไรด์มีผลกระตุ้นการเจริญของเซลล์ที่ระดับ 1 และ 10 พีพีเอ็มอย่างมีนัยสำคัญจากการวิเคราะห์ความแตกต่างทางสถิติระหว่างกลุ่มโดยใช้ One-way ANOVA ที่ระดับความเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผลต่ออัตราการสร้างโปรตีน พบว่า ฟลูออไรด์ที่ระดับ 0.1, 1, 10 พีพีเอ็ม กระตุ้นการสร้างไฟโบรเนกดิน แต่ฟลูออไรด์ที่ระดับ 0.1 พีพีเอ็มเท่านั้นที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนชนิดที่ 1 นอกจากนี้ฟลูออไรด์ยังมีผลในการลดการหลั่งเอนไซม์ MMP-1 ที่ระดับความเข้มข้นของฟลูออไรด์ 10 พีพีเอ็ม และลดการหลั่งเอนไซม์ MMP-3 ที่ระดับความเข้มข้นของฟลูออไรด์ 1 และ 10 พีพีเอ็ม แต่ฟลูออไรด์ไม่มีผลลดการหลั่งเอนไซม์ MMP-2 ในทุกระดับความเข้มข้นของฟลูออไรด์ที่ใช้ จากผลที่ได้เหล่านี้แสดงให้เห็นว่า ฟลูออไรด์ในระดับความเข้มข้น 0.1, 1, 10 พีพีเอ็ม น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อยึดต่อโดยเฉพาะในกระบวนการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ และมีบทบาทในการลดการทำลายเนื้อเยื่อยึดต่อของเหงือก ซึ่งน่าจะมีการศึกษาต่อไปเพื่อสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการรักษาทางคลินิกได้ต่อไป