Abstract:
ตั้งแต่ปีคริสต์ศักราช 1960 มีการพัฒนาตัวยาปฏิชีวนะประเภทควิโนโลนอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นยาปฏิชีวนะควิโนโลนรุ่นแรก ได้แก่ nalidixic acid และ oxolinic acid ยาปฏิชีวนะฟลูออโรควิโนโลนยุคก่อน เช่น norfloxacin หรือจะเป็นยาปฏิชีวนะฟลูออโรควิโนโลนสมัยใหม่ ได้แก่ ciprofloxacin และ moxifloxacin ในงานวิจัยนี้ได้ทำการทดสอบความสามารถในการเป็นยาปฏิชีวนะของสารสังเคราะห์ควิโนโลนทั้งหมด 12 สาร ที่ได้รับมาจากภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยใช้วิธี resazurin microdilution assay ในการหาค่าความเข้มข้นต่ำที่สุดที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย (Minimum Inhibition Concentration; MIC) และนำผลจาก MIC ไป Streak ลงบนอาหารแข็งที่ไม่มียาปฏิชีวนะเพื่อดูความเข้มข้นต่ำที่สุดที่ทำให้แบคทีเรียตาย (Minimum Bactericidal Concentration; MBC) ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าสาร KKAJ-A35 สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของ Escherichia coli (ATCC 25922) ได้ ณ ความเข้มข้น 1000 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรแต่สามารถเจริญเติบโตบนอาหารแข็งที่ไม่มียาปฏิชีวนะได้ เชื้อ Staphylococcus aureus (ATCC 6538P) ถูกยับยั้งด้วยสาร KKAJ-A51 และ KKAJ-A52 ณ ความเข้มข้นปานกลางที่ 125, 250 และ 500 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรและในความเข้มข้นนี้ S.aureus สามารถเจริญเติบโตบนอาหารแข็งที่ไม่มียาปฏิชีวนะได้หลังจากให้สารทั้งสอง แต่ที่ความเข้มข้นสูงขึ้นไปไม่สามารถยับยั้งการรเจริญเติบโตของ S. aureus ได้ ผลการทดสอบสุดท้ายแสดงให้เห็นว่าสารทั้งหมดไม่มีผลยับยั้งการเจริญของ Pseudomonas aeruginosa (ATCC 27853)