DSpace Repository
ระบบแยกขยะรีไซเคิลอัตโนมัติ
dc.contributor.advisor ศุภกานต์ พิมลธเรศ
dc.contributor.advisor ศศิภา พันธุวดีธร
dc.contributor.author กองพล ลวงงาม
dc.contributor.author สรวิศ ศิริมงคล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2562
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาระบบการแยกขยะรีไซเคิลอัตโนมัติให้มีประสิทธิภาพโดยใช้โครงข่ายประสาทแบบคอนโวลูชัน ขยะแบ่งเป็นสองประเภทในงานวิจัยนี้ได้แก่ ขยะรีไซเคิลและขยะที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ วิดีโอการทิ้งขยะถูกส่งและประมวลผลด้วยระบบ จะมีการแจ้งเตือนหากมีการทิ้งขยะประเภทอื่น ลงถังขยะรีไซเคิลหรือทิ้งขยะรีไซเคิลลงถังขยะประเภทอื่น ในงานวิจัยนี้ขยะที่ใช้เป็นขยะภายในประเทศไทยเป็นหลักและชุดข้อมูลที่รวบรวมของวิดีโอที่รับเข้าจะมีส่วนมือของผู้ทิ้งขยะติดอยู่ในเฟรมด้วยซึ่งสอดคล้องกับการใช้งานจริง ขั้นตอนแรกของระบบคือการใช้การตัดเฟรมวิดีโอระหว่างการทิ้งขยะและลบพื้นหลังเพื่อให้ได้ภาพนิ่งของขยะชิ้นเดียว ในขั้นตอนถัดมาแบบจำลองโครงข่ายประสาทแบบคอนโวลูชันหกแบบ ได้แก่ AlexNet VGG16 ResNet50 ResNet152 DenseNet121 และ SqueezeNet1_1 ถูกนำมาใช้เพื่อกำหนดชนิดของขยะ จากผลเชิงเปรียบเทียบพบว่า แบบจำลอง ResNet152 มีความถูกต้องสูงและให้ประสิทธิภาพในเชิงของการใช้เวลาและหน่วยความจำ จึงนำแบบจำลอง ResNet152 มาใช้สร้างระบบในงานวิจัยนี้ en_US
dc.description.abstractalternative This research aims to develop the effective automatic recyclable waste separation system by using convolutional neural network. In this research, there are two types of waste, including recyclable waste and non-recyclable waste. A video of throwing waste in a garbage bin is fed and proceeded by this system. Then, a notification occurs when waste of other types is left in a recyclable garbage bin or recyclable waste is left in a non-recyclable garbage bin. In this research, waste used was mainly produced in Thailand and a dataset of input video contains litterers' hands in the frame in consistence with actual usage. The first step of the system is applying video frame cutting during waste throwing and background subtraction to obtain a still image of single waste. Subsequently in the second step, six different convolutional neural network models, namely, AlexNet, VGG16, ResNet50, ResNet152, DenseNet121, and SqueezeNet1_1, are used to indentify each type of waste. From comparative results, it is found that ResNet152 model was highly accurate and provides high efficiency in terms of time and memory consumption. Therefore, ResNet152 Model was implemented for the system in this research. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject คอนโวลูชัน (คณิตศาสตร์) en_US
dc.subject การคัดแยกขยะ en_US
dc.subject การนำกลับมาใช้ใหม่ en_US
dc.subject Convolutions (Mathematics) en_US
dc.subject Recycling (Waste, etc. en_US
dc.title ระบบแยกขยะรีไซเคิลอัตโนมัติ en_US
dc.title.alternative Automatic Recycle Waste Separation System en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US