Abstract:
อะราบิทอล (arabitol) เป็นน้ำตาลแอลกอฮอล์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายใน อุตสาหกรรมอาหารและยา เนื่องด้วยคุณสมบัติที่น่าสนใจหลายประการ เช่น เป็นสารให้ ความหวานพลังงานต่ำเมื่อเทียบกับน้ำตาลซูโครส ช่วยให้อาหารมีรสสัมผัสนุ่ม และมี ความสามารถในการรักษาความชื้นได้ งานวิจัยนี้ได้คัดแยกและคัดกรองยีสต์ที่มี ความสามารถในการผลิตน้ำตาลแอลกอฮอล์จากส่วนเหลือทิ้งของผลไม้ จากเชื้อ 8 ไอโซเลตที่คัดแยกได้พบว่ายีสต์ไอโซเลตที่ 7.3 มีความสามารถในการผลิตอะราบิทอล สูงสุดที่ 2.3 ±0.03 กรัมต่อลิตร จึงเลือกไอโซเลตที่ 7.3 มาศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการ ผลิตอะราบิทอล พบว่าเมื่อใช้กลูโคสเป็นแหล่งคาร์บอน ยีสต์ไอโซเลตที่ 7.3 สามารถ ผลิตอะราบิทอลได้ 2.3±0.01 กรัมต่อลิตร และเมื่อใช้แอมโมเนียมออกซาเลตเป็นแหล่ง ไนโตรเจนจะผลิตอะราบทอลได้เท่ากับ 5.03±0.14 กรัมต่อลิตร ซึ่งสูงขึ้นจากเดิม 2 เท่า และ เมื่อนำยีสต์ไอโซเลตที่ 7.3 มาระบุชนิดโดยการเปรียบเทียบลำดับนิวคลีโอไทด์ โดยเริ่มจาก การสกัดดีเอ็นเอและเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอบริเวณของ Internal Transcribed Spacer ด้วย ปฏิกิริยาลูกโซ่พอลิเมอร์เรสโดยใช้ไพรเมอร์ ITS1/ITS4 เมื่อตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ได้ด้วย เทคนิคเจลอิเล็กโทรโฟรีซิสพบแถบของผลิตภัณฑ์ขนาดระหว่าง 500-600 คู่เบส