Abstract:
งานวิจัยนี้มุ่งเน้นศึกษาประสิทธิภาพของการใช้กลูเตนและกลีเซอรอลเพื่อเพิ่มเสถียรภาพรูปร่างของโฟม PP/TPS ที่ขึ้นรูปด้วยเครื่องผสมสกรูคู่ โฟม PP/TPS ในงานวิจัยนี้ เตรียมด้วยพอลิโพรพิลีน (Polypropylene :PP) 2 เกรดคือ P700J และ P901J ซึ่งมีดัชนีการไหล 12 และ 60 กรัมต่อ 10 นาทีตามลาดับ อัตราส่วนโดยน้าหนักของ PP ต่อแป้งข้าวโพดดัดแปรคือ 70:30 ปริมาณน้าคือร้อยละ 20 ของน้าหนักแป้ง ปริมาณกลูเตนที่ปรับเปลี่ยนคือ 0, 5 และ 10 กรัม ปริมาณกลีเซอรอลคือร้อยละ 25 ของน้าหนักแป้งผสมกับกลูเตน ผลการวิเคราะห์ของความหนาแน่น อัตราการขยายตัวของโฟม สัณฐานวิทยา ความสามรถในการดูดซับน้าและน้ามัน และสมบัติการทนแรงกดอัด แสดงให้เห็นว่า โฟม PP/TPS ที่มีการเติมกลูเตนมีความหนาแน่นต่า มีอัตราการขยายตัวสูง และมีสมบัติด้านการทนการอดกัดที่ดี โฟมมีความยืดหยุ่น สามารถคืนตัวหลังการกดอัดได้ดี เชื่อว่าเป็นผลจากสมบัติวิสโคอิลาสติกของกลูเตน รวมถึงลักษณะของโฟมที่มีเซลล์โฟมขนาดเล็กกระจายตัวสม่าเสมอและหนาแน่นทั่วเส้นโฟม สาหรับโฟม PP/TPS ที่มีการเติมกลีเซอรอลร่วมด้วย กลับพบว่ากลีเซอรอลมีแนวโน้มไปลดประสิทธิภาพของของกลูเตนในการรักษาเสถียรภาพของโฟม และยังทาให้โฟมมีความแข็ง ผลการทดลองแช่โฟมในน้าและน้ามันแสดงให้เห็นว่า โฟม PP/TPS ที่พัฒนาในงานวิจัยนี้แสดงศักยภาพในการประยุกต์ใช้ประโยชน์สาหรับเป็นวัสดุดูดซับน้ามัน