Abstract:
สารพิษจากราเป็นสิ่งปนเปื้อนที่พบได้บ่อยในอาหารและผลผลิตทางการเกษตรรวมถึงเมล็ดกาแฟยีสต์ปฏิปักษ์ได้รับความสนใจใช้เป็นตัวควบคุมทางชีวภาพในการต้านราที่สร้างสารพิษเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภค ในการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความเป็นปฏิปักษ์ของยีสต์ที่แยกได้จากเมล็ดกาแฟ (ไอโซเลต Y08 และ Y20) ต่อการเจริญและการผลิตสารพิษจากราของ Aspergillus carbonarius ที่ผลิตโอคราทอกซิน และ Aspergillus flavus ที่ผลิตอะฟลาทอกซิน ผลการทดสอบพบว่ายีสต์ Y08 และ Y20 สามารถยับยั้งการเจริญและการผลิตสารพิษจากราได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยกลไกที่สำคัญในการยับยั้ง คือการผลิตและปลดปล่อยสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย ซึ่งจากการทดสอบพบว่า ยีสต์ทั้ง 2 ไอโซเลตสามารถยับยั้งการเจริญของรา (70-80 เปอร์เซ็นต์) และลดการผลิตสารพิษจากราได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์