Abstract:
งานวิจัยนี้มุ่งเน้นหาแบคทีเรียผลิตกรดแล็กติกที่มีความสามารถในการเพิ่มประสิทธิภาพการหมักไซเลจหญ้าเนเปียร์ โดยงานวิจัยนี้ใช้ตัวอย่างในการเพื่อการคัดเลือกจำนวน 27 ตัวอย่าง มาเพาะเลี้ยงบนอาหารแข็ง MRS+CaCO₃ พบว่ามีเชื้อเจริญทั้งหมด 140 ไอโซเลต จากนั้นนำมาคัดเลือกต่อโดยศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยาและการทดสอบทางชีวเคมี พบว่ามีไอโซเลตที่เป็นแกรมบวก และให้ผลทดสอบแคทาเลสเป็นลบทั้งหมด 102 ไอโซเลต นำทั้ง 102 ไอโซเลตมาทดสอบความสามารถในการทนอุณภูมิสูงที่ 45 และ 50 องศาเซลเซียส พบว่าที่ 45 องศาเซลเซียส มีไอโซเลตที่สามารถเจริญได้ จำนวน 45 ไอโซเลต ส่วนที่ 50 องศาเซลเซียสมีเพียง NH6-03 เท่านั้นที่สามารถเจริญได้ จากนั้นนำทั้ง 45 ไอโซเลต และเชื้อเปรียบเทียบ (Lactobacillus casei AN2 และ L. paracasei AN3) ที่สามารถเจริญได้ที่อุณหภูมิ 45 และ 50 องศาเซลเซียสมาทดสอบความทนกรดต่ำ โดยที่ค่าความเป็นกรด-เบส 3 พบว่ามี 22 ไอโซเลต AN2 และ AN3 ที่มีจำนวนโคโลนีมากจนไม่สามารถนับได้ในทุกระดับการเจือจางและจากการวิเคราะห์หาปริมาณกรดรวมทั้งหมดด้วยวิธีการไทเทรต พบว่า ไอโซเลตที่มีปริมาณกรดรวมมากที่สุดคือ ไอโซเลตที่คัดแยกจาก ตัวอย่างไซเลจ (15SS-02) วัดได้ 270 mM ไอโซเลตที่มีความสามารถในการทนอุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส (NH6-03) วัดได้ 180 mM เชื้อเปรียบเทียบ AN2 และ AN3 วัดได้ 250 และ 260 mM ตามลำดับ งานวิจัยนี้ทำให้ทราบถึงคุณสมบัติเบื้องต้นของแบคทีเรียกรดแล็กติกที่จะนำไปใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการหมักแก่พืชหมักชนิดต่าง ๆ โดยงานวิจัยนี้ได้เลือกไอโซเลตที่จะนำไปทดสอบต่อไป คือ 0.5SML-01, 0.5SML-03, 0.5SML-07, 10SSL-01, 10SS-04, NH3-07, NH3-08, FG-01, 15SS-02 และ NH6-03