DSpace Repository
การประเมินปริมาณน้ำที่จำเป็นของพืชในพื้นที่แอ่งน้ำบาดาลระยอง
dc.contributor.advisor ศรีเลิศ โชติพันธรัตน์
dc.contributor.author มัญชุภา ก่อเกียรติเจริญ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2562
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 en_US
dc.description.abstract แอ่งน้ำบาดาลระยอง ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศไทย เป็นส่วนหนึ่งของเขตพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งการขยายตัวของเศรษฐกิจและการเพิ่มขึ้นของประชากร ย่อมส่งผลต่อการใช้ทรัพยากรต่าง ๆ ในพื้นที่เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะการใช้น้ำ โดยในพื้นที่ศึกษานี้ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรมกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในบางปีเกิดภาวะขาดแคลนน้ำในพื้นที่ ส่งผลให้ภาคเกษตรกรรมได้รับผลกระทบ จึงมีการนำน้ำบาดาลมาใช้ แต่หากใช้ในปริมาณที่มากเกินไป ทำให้น้ำทะเลรุกล้ำได้ ดังนั้นการศึกษาจึงมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินการใช้น้ำของพืชเศรษฐกิจในพื้นที่แอ่งน้ำบากาลระยอง โดยใช้โปรแกรม FAO CROPWAT 8.0 ซึ่งอาศัยข้อมูลสภาพภูมิอากาศ ข้อมูลดิน ข้อมูลพืชและพื้นที่เพาะปลูก ในช่วงปี พ.ศ. 2557-2562 และนำผลการประเมินไปวิเคราะห์หาความสัมพันธ์กับระดับน้ำบาดาลของชั้นน้ำระดับตื้นในพื้นที่ จากการศึกษาพบว่า พืชมีปริมาณการใช้น้ำเฉลี่ย 1,868.08 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี โดยได้รับน้ำจากฝนใช้การชลประทาน และน้ำบาลดาล โดยปีที่มีความต้องการน้ำเพิ่มเติมมากที่สุดคือปี พ.ศ. 2559 เท่ากับ 1,189.45 ล้านลูกบาศก์เมตร พืชที่มีปริมาณการใช้น้ำและมีความต้องการน้ำเพิ่มเติมมากที่สุดคือ ยางพารา และในช่วงเดือนที่มีปริมาณการใช้น้ำมาก คือ ช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนสิงหาคม แต่เดือนที่ต้องการน้ำเพิ่มเติมมากที่สุด คือ เดือนธันวาคม และเดือนที่มีความต้องการน้ำน้อยที่สุด คือ เดือนกันยายนและเดือนตุลาคม โดยในบางปี เดือนดังกล่าวไม่ต้องการน้ำเพิ่มเติมเลย นอกจากนี้ จากข้อมูลระดับน้ำบาดาลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559-2562 พบว่า ระดับน้ำบาดาลเฉลี่ยมีแนวโน้มลดลงโดยสัมพันธ์กับปริมาณฝนใช้การ (R² = 0.617) แต่ไม่เห็นความสัมพันธ์กับความต้องการน้ำของพืชอย่างชัดเจน en_US
dc.description.abstractalternative Rayong groundwater basin is in the eastern part of Thailand and is a part of The Eastern Economic Corridor (EEC). The expansion of economy and population cause the increase of groundwater use in this area. In the study area, most of areas are agricultural lands covering approximately 60 percent and the farmers has experienced water shortage problem in last several years. Thus, groundwater plays an important role as a reserve water resource to mitigate this problem, but if the use is greater than the sustainable yield of groundwater resource, it will cause many negative effects, such as seawater intrusion. In this current study, FAO CROPWAT 8.0 was employed to estimate water requirement for major crops. The estimation of water requirement was based on meteorological data, soil data, crops data and cultivated land during 2014 – 2019 and then analyses the relationship of water requirement with the shallow groundwater levels in such period. The results of this study showed the average of crop water requirement was 1,868.08 million cubic meters per year (MCM/yr) . Water requirement of crops was received from three main sources consisting of effective rainfall, irrigation system and groundwater. The highest irrigation requirement was found in 2016, which was approximately 1,189.45 MCM. The water requirement of rubber trees was the highest. During April to August, all plants had more crop water requirement, and they had the highest irrigation requirement in December. The least crop water requirement appeared in September and October, while in some years they had no need the additional water. Interestingly, the groundwater levels during 2014 - 2019 appeared to continually decrease and relatively depends on effective rainfall (R² of 0.617), while groundwater levels did not significantly affect by irrigation requirement. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject น้ำบาดาล -- ไทย -- ระยอง en_US
dc.subject น้ำใต้ดิน en_US
dc.subject การใช้น้ำ en_US
dc.subject Groundwater -- Thailand -- Rayong en_US
dc.subject Water use en_US
dc.title การประเมินปริมาณน้ำที่จำเป็นของพืชในพื้นที่แอ่งน้ำบาดาลระยอง en_US
dc.title.alternative Evaluation of water requirements for crop in Rayong groundwater basin en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US