dc.contributor.advisor |
สีหนาท ประสงค์สุข |
dc.contributor.author |
ณัฐพัชร รัตนะหัสดิน |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
2022-05-10T02:44:35Z |
2022-05-10T02:44:35Z |
dc.date.issued |
2562 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78563 |
dc.description |
โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 |
en_US |
dc.description.abstract |
การนำสารสกัดสมุนไพรมาประยุกต์ใช้ในรูปแบบฟิล์มเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ที่ทั่วโลกเริ่มให้ความสนใจ ซึ่งพูลลูแลนเป็นพอลิเมอร์ชีวภาพที่เหมาะสำหรับการขึ้นรูปฟิล์มและมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ในการศึกษานี้ได้ทำการสกัดสารสกัดหยาบจากสมุนไพร 2 ชนิด ได้แก่ ใบสาบเสือ (Chromolaena odorata (L.) R.M. King & H. Rob.) และต้นตะไคร้ (Cymbopogon citralus (DC.) Stapf) ด้วย 95% เอทานอล เมื่อทดสอบฤทธิ์ยับยั้งการเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus และ S. epidermidis ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคผิวหนัง พบว่าสารสกัดหยาบจากสมุนไพรทั้ง 2 ชนิดมีฤทธิ์ยับยั้งการเติบโตของเชื้อทดสอบ เมื่อทดสอบหาค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งการเติบโตของเชื้อ (MIC) โดยค่าความเข้มข้นที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเติบโตของเชื้อที่ 50% (IC₅₀) ของสารสกัดจากใบสาบเสือต่อเชื้อ S.aureus และ S. epidermidis มีค่าเท่ากับ 11.19 และ 3.03 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ ในขณะที่สารสกัดจากตะไคร้มีค่า IC₅₀ เท่ากับ 11.94 และ 5.11 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ นอกจากนี้มีการศึกษาถึงผลกระทบของความเข้มข้นของพลูลูแลนและกลีเซอรอลต่อคุณลักษณะของฟิล์มที่ผลิตได้โดยพบว่าฟิล์มที่ผลิตจากพูลลูแลนความเข้มข้น 4% (โดยน้ำหนักต่อปริมาตร) ร่วมกับกลีเซอรรอลความเข้มข้น 0.5% (โดยปริมาตรต่อปริมาตร) มีสมบัติความยืดหยุ่นที่ดีกว่าฟิล์มที่เตรียมจากความเข้มข้นอื่นในการศึกษานี้ ดังนั้นจึงสามารถสรุปได้ว่าที่ความเข้มข้นของพูลลูแลนและกลีเซอรอลนี้อาจจะสามารถนำมาใช้ในการเตรียมฟิล์มยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย ร่วมกับสารสกัดจากใบสาบเสือและต้นตะไคร้ในอนาคตได้ |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Application of herbal extracts in film is a new type of products that is worldwide interesting. Pullulan is mentioned as a suitable and safe biopolymer for film forming that is safe for consumers. In this study, crude extracts of leaves of bitter bush (Chromolaena odorata (L.) R.M. King & H. Rob.) and stem of lemon grass (Cymbopogon citratus (DC.) Stapf) by maceration with 95% ethanol. The extracts were tested for the growth-inhibitory activity of bacteria causing skin disease, Staphylococcus aureus and S. epidermidis. The results showed that both herbal extracts could inhibit the growth of S. aureus and S. epidermidis. The half maximal inhibitory concentration (IC₅₀) of leaves extract of bitter bush on S. aureus and S. epidermidis were 11.39 and 3.03 mg/ml, respectively, while IC₅₀ of stem extract of lemon grass were 11.94 and 5.11 mg/ml, respectively. In addition, the effects of pullulan and glycerol concentration on film characteristic were investigated. At 4% (w/v) pullulan and 0.5% (v/v) glycerol, the casted film presented the higher flexibility than those of others in this study. It might be concluded that these concentrations of pullulan and glycerol could be applied for further preparation of antibacterial film with crude extracts of leaves of bitter bush and stem of lemon grass. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
สารต้านแบคทีเรีย |
en_US |
dc.subject |
สารสกัดจากพืช |
en_US |
dc.subject |
Antibacterial agents |
en_US |
dc.subject |
Plant extracts |
en_US |
dc.title |
การผลิตฟิล์มคอมโพสิตของพูลลูแลนและสารสกัดจากสมุนไพรเพื่อยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย |
en_US |
dc.title.alternative |
Production of composite film of pullulan and herbal extracts to inhibit the growth of bacteria |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |