DSpace Repository

การสกัดโปรตีนด้วยน้ำภาวะกึ่งวิกฤตจากเมล็ดมะรุมปราศจากน้ำมันที่ได้จากการสกัดด้วยวิธี SCCO₂

Show simple item record

dc.contributor.advisor สมเกียรติ งามประเสริฐสิทธิ์
dc.contributor.advisor เรืองวิทย์ สว่างแก้ว
dc.contributor.author ชนนิกานต์ แสวงศิริผล
dc.contributor.author อรวรา มหาวงค์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2022-05-10T03:59:17Z
dc.date.available 2022-05-10T03:59:17Z
dc.date.issued 2562
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78564
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีเทคนิค. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 en_US
dc.description.abstract มะรุมเป็นสมุนไพรไทยที่สามารถรับประทานได้ทุกส่วนและมีสรรพคุณมากมาย นอกจากนี้ยังสามารถสกัดน้ำมันออกจากเมล็ดของมะรุมด้วยวิธี Supercritical CO₂ extraction เพื่อนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยภายหลังการสกัดน้ำมันด้วยวิธีนี้เมล็ดมะรุมจะยังคงมีสารสำคัญ เช่นโปรตีนที่สามารถสกัดด้วยน้ำภาวะกึ่งวิกฤต หรือ Subcritical water extraction ซึ่งเป็นวิธีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คงอยู่และไม่ถูกทำลาย โดยงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของอุณหภูมิ อัตราส่วนระหว่างเมล็ดมะรุมกับน้ำ และเวลาในการสกัดโปรตีนเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีประสิทธิภาพสูงสุดด้วยน้ำภาวะกึ่งวิกฤต ซึ่งพบว่าที่อุณหภูมิ 110 องศาเซลเซียส อัตราส่วนระหว่างกากเมล็ดมะรุมกับน้ำ 10% โดยมวลต่อปริมาตร และเวลาใช้ในการสกัด 60 นาที แสดงปริมาณโปรตีนสูงสุด คือ 1584.15 ไมโครกรัมซึ่งทำการวิเคราะห์ด้วยวิธี Bradford assay และจากการวิเคราะห์โปรตีนด้วยวิธี SDS-PAGE แสดงให้เห็นว่าโปรตีนที่ได้จากการสกัดมีขนาดเท่ากับ 11-17 kDa en_US
dc.description.abstractalternative Moringa is a Thai herb that can be eaten all parts and has many advantages. It can be also extracted substances as a food supplement such as oil by supercritical CO₂ method. After oil extraction, Moringa seed meal still contains important substances such as protein that can be extracted by subcritical water method. Consequently, this research was aimed to study the effect of temperature, ratio between Moringa seed and water and time for extracting protein to be most effective by subcritical water. The results found that at 110 °C, the ratio of 10% Moringa (w/v) and the extraction time of 60 minutes showed the maximum protein quantity of 1584.15 μg using Bradford assay method. The molecular size of protein extracted from Moringa seed was 11-17 kDa using SDS-PAGE. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject มะรุม en_US
dc.subject การสกัดด้วยของไหลวิกฤตยิ่งยวด en_US
dc.subject Moringa oleifera en_US
dc.subject Supercritical fluid extraction en_US
dc.title การสกัดโปรตีนด้วยน้ำภาวะกึ่งวิกฤตจากเมล็ดมะรุมปราศจากน้ำมันที่ได้จากการสกัดด้วยวิธี SCCO₂ en_US
dc.title.alternative Subcritical water extraction of protein from oil-free Moringa seed obtained from SCCO₂ extraction en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record