DSpace Repository
วิเคราะห์หาปริมาณเบสในน้ำมันไบโอแก๊สด้วยเทคนิคโพเทนทิโอเมทริกกรดเปอร์คลอริกไทเทรชัน โดยใช้ตัวทำละลายไซลีน
dc.contributor.advisor เจริญขวัญ ไกรยา
dc.contributor.author ธีรานุช เจริญชื่นสิริ
dc.contributor.author ธวัชชัย ตันฑุลานิ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2563
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 en_US
dc.description.abstract การวิเคราะห์ปริมาณเบสในน้ำมันด้วยเทคนิคโพเทนทิโอเมทริกกรดเปอร์คลอริกไทเทรชันเป็นเทคนิคที่ถูกใช้อย่างแพร่หลาย โดยวิธีนี้จะใช้ตัวทำละลาย Chlorobenzene ซึ่งเป็นสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์ ดังนั้นจึงเลือกตัวทำละลายทางเลือก เช่น ตัวทำละลาย Xylene มาใช้แทน Chlorobenzene ในงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบว่าตัวทำละลาย Xylene สามารถแทนที่ตัวทำละลาย Chlorobenzene ได้ในทุกขั้นตอนการวิเคราะห์ค่าความเป็นเบสทั้งหมด (Total Base Number; TBN) ซึ่งประกอบด้วย 1) ขั้นการ Standardize HCIO₄, 2) ขั้น TBN Blank และ 3) ขั้นการวิเคราะห์ค่า TBN ในน้ำมันตัวอย่าง โดยน้ำมันตัวอย่างจะแบ่งได้เป็น 3 ประเภทได้แก่ น้ำมันประเภท Validated oil, น้ำมันไบโอแก๊สประเภท Used oil และ น้ำมันไบโอแก๊สประเภท New oil ซึ่งจะวัดค่า TBN ของน้ำมันเหล่านี้ที่ใช้ตัวทำละลาย Chlorobenzene หรือ Xylene มาเปรียบเทียบและวิเคราะห์ผลทางสถิติโดยผลการทดลองจะแสดงให้เห็นว่าร้อยละของความคลาดเคลื่อนจะมีค่าสูงเมื่อใช้ตัวทำละลาย Xylene ในขั้น Standardization ดังนั้นจึงไม่สามารถหลีกเลี่ยงการใช้ตัวทำละลาย Chlorobenzene ได้ แต่ในขั้นของการไตเตรตหรือการวิเคราะห์ค่า TBN พบว่าค่า TBN ที่ได้จากการใช้ตัวทำละลายที่ต่างกันมีค่าใกล้เคียงกันจึงสามารถใช้ตัวทำละลาย Xylene แทน Chlorobenzene ได้ และการแทนที่ด้วยตัวทำละลาย Xylene จะสมบูรณ์เมื่อมีการทำความสะอาดและปรับสภาพผิวหน้าขั้วสม่ำเสมอ การใช้ตัวทำละลาย Xylene แทนตัวทำละลาย Chlorobenzene ในขั้นการวิเคราะห์ค่า TBN นอกจากจะช่วยลดปริมาณการใช้สารเคมีที่เป็นพิษอย่าง Chlorobenzene แล้วยังช่วยลดต้นทุนในการวิเคราะห์น้ำมันตัวอย่างลงถึง 50% en_US
dc.description.abstractalternative Potentiometric perchloric acid titration is a widely used technique for basidic measurement in oil samples. This method involves the use of chlorobenzene which is a toxic chemical to both human and animals. Therefore, an alternative solvent such as xylene has been considered as a replacement chemical. This work aims to verify whether the xylene can completely replaces the use of chlorobenzene in each step of the total base number (TBN) analysis; which includes 1)HClO₄ standardization, 2) TBN blank and 3) TBN measurement in oil samples. The oil samples were separated into 3 groups; validated oils, new biogas-oils and used biogas-oils. Their TBN values measured in chlorobenzene or xylene solvent were compared and statistically analyzed. The results show that high-percent error was frequently observed when xylene was used as a solvent in the standardization step. Thus, it was not possible to avoid the chlorobenzene usage in this step. However, in the samples titration step, the TBN values obtained when used chlorobenzene or xylene as a solvent were comparable. This indicates a possibility to replace the chlorobenzene usage with xylene. The replacement was completely success when a periodic cleaning and refreshing electrode active-surface area was applied. The xylene replacement in this TBN analysis reduces not only the use of a toxic chemical, chlorobenzene, but also the analysis cost as the xylene is 50% cheaper than chlorobenzene. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ก๊าซชีวภาพ en_US
dc.subject ไซลีน en_US
dc.subject Biogas en_US
dc.subject Xylene en_US
dc.title วิเคราะห์หาปริมาณเบสในน้ำมันไบโอแก๊สด้วยเทคนิคโพเทนทิโอเมทริกกรดเปอร์คลอริกไทเทรชัน โดยใช้ตัวทำละลายไซลีน en_US
dc.title.alternative Total base number analysis in biogas oil using potentiometric perchloric acid titration in xylene en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US