Abstract:
Ralstonia solanacearum เป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคเหี่ยวในพืช เช่น มะเขือเทศ มันฝรั่ง ขิง จากงานวิจัยก่อนหน้าพบว่าแบคทีเรีย Bacillus spp. สายพันธุ์ BC5 สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของ Ralstonia solanacearum และการเกิดโรคเหี่ยวในพืชได้ อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบกลไกการยับยั้งการเจริญเติบโตของ Ralstonia solanacearum ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงศึกษาผลของสารที่ผลิตจาก Bacillus spp. สายพันธุ์ BC5 ต่อการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย Ralstonia solanacearum โดยเริ่มต้นจากการหาอาหารเลี้ยงเชื้อที่เหมาะสมสำหรับการทดลอง ซึ่งพบว่าเชื้อทั้งสองชนิด สามารถเจริญเติบโตได้ดีในอาหารเลี้ยงเชื้อ Casamino acid-peptone-glucose (CPG) จากนั้น เลี้ยง BC5 เป็นเวลา 24 ชั่วโมง เก็บส่วนใสของอาหารเลี้ยงเชื้อ มาทำให้ปลอดเชื้อด้วยการกรอง หรือสกัดด้วยเอทิลอะซิเตต แล้วนำมาเติมในอาหารเลี้ยงเชื้อ CPG ที่ใส่เชื้อ R. solanacearum ที่ความเข้มข้นต่าง ๆ เพื่อทดสอบการเจริญเติบโตของ R. solanacearum พบว่าอาหารเลี้ยงเชื้อ BC5 ปริมาตร 3.0, 3.5 และ 4.0 mL ในอาหารเลี้ยงเชื้อ CPG 20 mL ทำให้การเจริญเติบโตของ R. solanacearum ลดลงเหลือ 58, 50 และ 39 % ของการเจริญเติบโตของ R. solanacearum เมื่อไม่ใส่อาหารเลี้ยงเชื้อ BC5 ที่เวลา 9 ชั่วโมง ตามลำดับ ผลการทดลองนี้ใกล้เคียงกับผลที่ได้จากสารสกัดของอาหารเลี้ยงเชื้อ BC5 ใน DMSO ปริมาตร 3.5, 4.0 และ 4.5 mL ในอาหารเลี้ยงเชื้อ CPG 20 mL ซึ่งทำให้การเจริญเติบโตของ R. solanacearum ลดลงเหลือ 58, 50 และ 38% ของการเจริญเติบโตของ R. solanacearum เมื่อไม่ใส่สารสกัดที่เวลา 9 ชั่วโมง ตามลำดับ