DSpace Repository
ผลกระทบของสาร thiamethoxam, fipronil และ imidacloprid ที่มีต่ออัตราการตายของแมลงหางดีด (Collembola: Entomobryidae)
dc.contributor.advisor ชัชวาล ใจซื่อกุล
dc.contributor.author ณัฐรัตน์ เกิดกิจ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2562
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสัตววิทยา. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 en_US
dc.description.abstract แมลงหางดีด (Collembola) เป็นสัตว์ในดินซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อระบบนิเวศในดิน เช่น ช่วยเร่งการสลายตัวของสารอาหารและแร่ธาตุ เพิ่มความชื้นและเร่งการหมักเศษซากอินทรีย์รวมทั้งทำให้เกิดการหมุนเวียนของแร่ธาตุในดิน เป็นต้น การใช้สารเคมีทางการเกษตร เช่น สารฆ่าเชื้อรา (fungicide) สารฆ่าแมลง (insecticide) เป็นต้น ส่งผลกระทบต่อสัตว์ในดินซึ่งไม่ใช่สิ่งมีชีวิตเป้าหมาย (non-target species) ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการใช้สารกำจัดแมลงศัตรูพืชประเภทดูดซึม (systemic insecticide) ได้แก่ สาร fipronil ซึ่งเป็นสารในกลุ่ม phenlypyrazole และสาร imidacloprid และ thiamethoxam ซึ่งเป็นสารในกลุ่ม neonicotiniods ซึ่งในปัจจุบันยังมีการศึกษาผลกระทบที่เกิดจากสารทั้งสามชนิดต่อสัตว์ในดินไม่มากนัก ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของสารทั้งสามชนิดที่ความเข้มข้นแตกต่างกันต่ออัตราการตายของแมลงหางดีดวงศ์ Entomobryidae โดยทำการหาความเข้มข้นของแต่ละสารที่ทำให้แมลงหางดีดตายเป็นจำนวนครึ่งหนึ่ง (LC₅₀) ที่เวลา 24, 48 และ 72 ชั่วโมง จากการทดลองพบว่าสาร fipronil มีค่า LC₅₀ ที่ 24, 48 และ 72 ชั่วโมง เท่ากับ 0.04, 0.005 และ 0.0006 โมลาร์ ตามลำดับ สาร imidacloprid มีค่า LC₅₀ ที่ 24, 48 และ 72 ชั่วโมง เท่ากับ 0.17, 0.04 และ 0.008 โมลาร์ ตามลำดับ สาร thiamethoxam มีค่า LC₅₀ ที่ 24, 48 และ 72 ชั่วโมง เท่ากับ 0.62, 0.08 และ 0.05 โมลาร์ ตามลำดับ จากผลการศึกษาพบว่าสารทั้งสามชนิดไม่ส่งผลต่ออัตราการตายของแมลงหางดีดที่ 24, 48 และ 72 ชั่วโมง เนื่องจากค่า LC₅₀ ของสารทั้งสามชนิดมีค่าสูงเกินกว่าค่ามาตรฐานที่ใช้จริงในภาคเกษตรกรรมนั้นคือ 0.0002 โมลาร์ อย่างไรก็ตามเนื่องจากการศึกษานี้เป็นการศึกษาผลกระทบต่ออัตราการตายของแมลงหางดีดในระยะสั้น ทำให้ไม่สามารถอภิปรายถึงผลกระทบในระยะยาวของสารทั้งสามชนิดต่อแมลงหางดีดได้จึงต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมต่อไปในอนาคต en_US
dc.description.abstractalternative Collembolans (springtails) is one of soil fauna that plays an important role in the soil ecosystem, such as regulate the decomposition of nutrients and minerals, increase humidity and fermentation of organic debris. The use of agricultural chemicals, such as fungicides and insecticides, affects non targeted soil fauna. One of them is the use of systemic insecticides, such as fipronil, a phenlypyrazole insecticide, Imidacloprid, and thiamethoxam, two neonicotinoid insecticides. Currently, there are few studies about the effects of all three insecticides on soil fauna. Therefore, the objective of this research is to study the effects of all three insecticides at different concentrations on the mortality rate of springtails (Collembola: Entomobryidae) determined with half-mortality of springtails (LC₅₀) at 24, 48, and 72 hours. The LC₅₀ of fipronil at 24, 48, and 72 hours were 0.04, 0.005, and 0.0006 molars, respectively. The LC₅₀ of imidacloprid at 24, 48, and 72 hours were 0.17, 0.04, and 0.008 molars, respectively. The LC₅₀ of thiamethoxam at 24, 48, and 72 hours were 0.62, 0.08, and 0.05 molars, respectively. The results show that all three insecticides did not severely affect the springtails at 24, 48, and 72 hours because the LC₅₀ of all three insecticides are higher than the actual concentration used in agricultural practice (0.0002 molars). However, since this study is a short-term study of the effect on the mortality rate of springtails. Therefore, it is impossible to discuss the long-term effects of all three insecticides on the springtails, so further studies are needed in the future. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject แมลงหางดีด -- ผลกระทบจากยากำจัดศัตรูพืช en_US
dc.subject Collembola -- Effect of pesticides on en_US
dc.title ผลกระทบของสาร thiamethoxam, fipronil และ imidacloprid ที่มีต่ออัตราการตายของแมลงหางดีด (Collembola: Entomobryidae) en_US
dc.title.alternative Morphological variation and age estimation of Syvirana mortensini (Boulenger, 1903) in Kood Island, Trat Province en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US