Abstract:
โครงการนี้ศึกษาสีของลิปสติกที่เตรียมจากสารให้สีธรรมชาติจากข้าวแดง (อังคัก) ฟักทอง อัญชัน และบีทรูท ได้เป็นสารให้สีธรรมชาติสีแดง สีเหลือง สีน้าเงิน และสีน้ำตาลแดง ตามลำดับ เตรียมลิปสติกที่ไม่ใส่สารให้สี (เบส) ลิปสติกแท่งสีเดี่ยว และสีผสมที่อัตราส่วนต่างกัน 7 อัตราส่วน ได้ลิปสติกสีผสม 3 เฉดสี คือ ลิปสติกเฉดสีม่วงจากการผสมของสารให้สีจากข้าวแดงและอัญชัน ลิปสติกเฉดสีส้มแดงจากการผสมของสารให้สีจากฟักทองและข้าวแดง และลิปสติกเฉดสีส้มจากการผสมของสารให้สีจากฟักทองและบีทรูท นำมาวิเคราะห์ผลของอัตราส่วนสารให้สีต่อสีของลิปสติกแท่งในแต่ละเฉดสี พบว่า อัตราส่วนการผสมของสารให้สีส่งผลต่อสีสัน (a*b*) ความสว่าง (L*) และความอิ่มตัวสี (C*ab) ค่าสีมีการเปลี่ยนแปลงเมื่ออัตราส่วนเปลี่ยนไป ซึ่งผลของการเปลี่ยนแปลงขึ้นกับสารให้สีที่นำมาผสมกัน ลิปสติกที่ใส่สารให้สีทั้งสีผสมและสีเดี่ยวมีความสว่างต่ำกว่าลิปสติกที่ไม่ใส่สารให้สี เมื่อเพิ่มอัตราส่วนการผสมของสารให้สีจากฟักทองของลิปสติกเฉดสีส้มแดงและสีส้ม พบว่า ความสว่างและความอิ่มตัวสีของสีผสมจะเพิ่มขึ้น สำหรับลิปสติกเฉดสีม่วง พบว่า เมื่อเพิ่มอัตราส่วนของสารให้สีจากข้าวแดง ความอิ่มตัวสีจะเพิ่มขึ้น แต่ความสว่างจะลดลง ทั้งนี้อัตราการเปลี่ยนแปลงของค่าสีไม่ได้เปลี่ยนแปลงด้วยค่าคงที่