dc.contributor.advisor |
ศิริลักษณ์ พุ่มประดับ |
dc.contributor.advisor |
เบญจพล เฉลิมสินสุวรรณ |
dc.contributor.author |
ณัฐภัทร วรินทรา |
dc.contributor.author |
พรสันธ์ ซุ่นฮ้อ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
2022-06-01T07:43:28Z |
2022-06-01T07:43:28Z |
dc.date.issued |
2563 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78694 |
dc.description |
โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมีเทคนิค คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 |
en_US |
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้ศึกษาการพัฒนาวัสดุดูดซับจากยางธรรมชาติร่วมกับการเติมโพแทสเซียมคาร์บอเนต (K₂CO₃) และสร้างแบบจำลองการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ วิเคราะห์ผลเชิงสถิติเพื่อศึกษาตัวแปรที่มีผลต่อการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ พบว่าการเติม K₂CO₃ ที่ความเข้มข้น 0, 5, 10 และ 15 ส่วนในร้อยส่วนของยาง (Part by weight per hundred part of rubber) ให้ค่าการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ที่อุณหภูมิห้อง (30°C) เท่ากับ 5.30, 2.43, 2.91 และ 3.19 มิลลิกรัมคาร์บอนไดออกไซด์ต่อกรัมตัวดูดซับ ตามลำดับ และแบบจำลองการเสื่อมสภาพมีความเหมาะสมที่สุดในการอธิบายจลศาสตร์ของตัวดูดซับที่มีความเข้มข้น K₂CO₃ 0, 5, 10 และ 15 ส่วนในร้อยส่วนของยาง โดยวัสดุดูดซับจากยางธรรมชาติผสมร่วมกับ K₂CO₃ มีอัตราการเสื่อมสภาพมากกว่าและอัตราการดูดซับน้อยกว่าวัสดุดูดซับจากยางธรรมชาติ การศึกษาผลของอุณหภูมิที่มีต่อค่าการดูดซับของวัสดุดูดซับที่เติม K₂CO₃ 15 phr เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ค่าการดูดซับจะลดลงตามลำดับดังนี้ 3.19 (30°C), 2.57 (60°C) และ 2.07 (100°C) มิลลิกรัมคาร์บอนไดออกไซด์/กรัมตัวดูดซับ จากนั้นศึกษาการสร้างแบบจำลองการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยตัวแปร 4 ตัว คืออุณหภูมิของการดูดซับ ปริมาณน้ำที่ใช้ อัตราการไหลของแก๊สและอุณหภูมิของแก๊ส พบว่าปริมาณน้ำที่ใช้และอัตราการไหลของแก๊สมีค่าเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ค่าการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ของวัสดุดูดซับเพิ่มมากขึ้น แต่อุณหภูมิในการดูดซับและอุณหภูมิของแก๊สมีค่าเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ค่ากรดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ลดลง ซึ่งจากความสัมพันธ์สามารถอธิบายค่าการดูดซับของวัสดุดูดซับได้ด้วยสมการถดถอยเชิงเส้นตรง |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
This research studied the development of natural rubber absorbent material with addition of potassium carbonate (K₂CO₃) and a carbon dioxide adsorption model. Statistical analysis of the variables affecting carbon dioxide adsorption was found that the addition of K₂CO₃ at concentrations of 0, 5, 10 and 15 parts per hundred part of rubber (phr) gave the adsorption values at room temperature (30 °C) as follows: 5.30, 2.43, 2.91 and 3.19 mg carbon dioxide per gram adsorbent material, respectively. The degradation model was most appropriate to describe the sorbent kinetics for natural rubber sorbent mixed with K₂CO₃ (0, 5, 10 and 15 phr). Natural rubber sorbent mixed with K₂CO₃ had a higher deterioration rate and lower adsorption rate than natural rubber sorbent. The effect of temperature on the adsorption value of the adsorbent with K₂CO₃ 15 phr found that at elevated temperatures the adsorption values were reduced respectively as follows: 3.19 (30 °C), 2.57 (60 °C) and 2.07 (100 °C) mg carbon dioxide per gram adsorbent material. The carbon dioxide adsorption model was then studied by four variables: the adsorption temperature, amount of water, gas flow rate and gas temperature. It was found that the increase of water amount and gas flow rate resulted in the increased carbon dioxide adsorption value. But the increased adsorption temperature and gas temperature provided the reduced carbon dioxide absorption. This relationship can be explained by the linear regression equation. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
คาร์บอนไดออกไซด์ -- การดูดซึมและการดูดซับ |
en_US |
dc.subject |
ยางธรรมชาติ |
en_US |
dc.subject |
Carbon dioxide -- Absorption and adsorption |
en_US |
dc.subject |
Natural rubber |
en_US |
dc.title |
แบบจำลองการดูดซับแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยยางธรรมชาติผสมโพแทสเซียมคาร์บอเนต |
en_US |
dc.title.alternative |
CO₂ adsorption modeling by natural rubber with potassium carbonate |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |