dc.contributor.advisor |
อัญชริดา สวารชร |
|
dc.contributor.author |
ทรงเกียรติ์ สุขมงคลชัย |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2022-06-14T07:14:17Z |
|
dc.date.available |
2022-06-14T07:14:17Z |
|
dc.date.issued |
2562 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78788 |
|
dc.description |
โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 |
en_US |
dc.description.abstract |
การเจริญและร้อยละของเซลล์ที่มีชีวิตของยีสต์อุดมน้ำมัน Cyberlindnera subsufficiens NG 8.2 ในช่วงพีเอช 5.5-7.0 ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ร้อยละของเซลล์ที่มีชีวิตที่พีเอช 5.5 เท่ากับ 90 การผลิตน้ำมันของยีสต์ Cy. subsufficiens NG 8.2 จากไฮโดรไลเสตแป้งมันสำปะหลัง ที่พีเอช 5.5 เป็นเวลา 6 วัน ได้ผลผลิตน้ำมันสูงสุด 3.11 กรัมต่อลิตร ยีสต์มีปริมาณน้ำมันสะสมในเซลล์ 24.63 กรัมต่อกรัมเซลล์แห้ง เมื่อใช้เชื้อเริ่มต้น 5.56 x 10⁸ เซลล์ต่อมิลลิลิตร ที่เจริญในอาหาร YM เป็นเวลา 48 ชั่วโมง คาดว่าระยะเวลาการบ่มที่เหมาะสมสำหรับการผลิตน้ำมันของยีสต์ Cy. subsufficiens NG 8.2 เท่ากับ 6 วัน กรดไขมันซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักในน้ำมันของยีสต์ Cy. subsufficiens NG 8.2 ที่ผลิตได้ คือ กรดโอเลอิก ร้อยละ 35.17 กรดปาลมิโตเลอิก ร้อยละ 31.48 และกรดปาลมิติก ร้อยละ 22.03 จากผลการทดลองที่ได้ น้ำมันของยีสต์ Cy. subsufficiens NG 8.2 มีศักยภาพที่จะเป็นแหล่งของกรดปาลมิโตเลอิกเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ต่อไป |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Growth and survival percentage of oleaginous yeast, Cyberlindnera subsufficiens NG 8.2, were not significantly different at pH range of 5.5-7.0. The survival percentage was 90 at pH 5.5. Production of Cy. subsufficiens NG 8.2 oil from cassava starch hydrolysate pH 5.5 yielded maximum oil yield (3.11 g/L) at 6 day when inoculum grown in YM for 48 h at 5.56 x 108 cell/mL was used. At this condition, the Cy. subsufficiens NG 8.2 had maximum oil content of 24.63% g/g dry weight cell. Optimal incubation time for the Cy. subsuffciens NG 8.2 oil production was expected to be at 6 day. Major fatty acid of the Cy. subsufficiens NG 8.2 oil were oleic acid (35.17%), palmitoleic acid (31.48%) and palmitic acid (22.03%). Based on these results, the Cy. subsufficiens NG 8.2 oil had a potential to be palmitoleic acid resource for further medical application. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
ยีสต์ |
en_US |
dc.subject |
แป้งมันสำปะหลัง |
en_US |
dc.subject |
Yeast |
en_US |
dc.subject |
Tapioca starch |
en_US |
dc.title |
ผลของปริมาณเชื้อเริ่มต้นต่อการผลิตน้ำมันจากไฮโดรไลเสตของแป้งมันสำปะหลังโดยยีสต์ Cyberlindnera subsufficiens NG 8.2 |
en_US |
dc.title.alternative |
Effect of inoculum size on Cyberlindnera subsufficiens NG 8.2 oil production from cassava starch hydrolysate |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |