DSpace Repository
แบบจำลองอัตรามรณะแบบระบุสาเหตุสำหรับข้อมูลประเทศไทย
dc.contributor.advisor จิราพรรณ สุนทรโชติ
dc.contributor.author ขวัญจิรา สถาพร
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2563
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 en_US
dc.description.abstract โครงงานวิจัย เรื่อง “แบบจำลองอัตรามรณะแบบระบุสาเหตุสำหรับข้อมูลประเทศไทย” เป็น การศึกษาแบบจำลองที่เหมาะสมกับอัตรามรณะแบบระบุสาเหตุสำหรับข้อมูลประเทศไทย ซึ่ง พิจารณาโดยใช้แบบจำลอง 3 แบบจำลอง ได้แก่ แบบจำลองลี-คาร์เตอร์ แบบจำลองเรนชอร์และฮาร์ เบอแมน และแบบจำลองคาร์น เบลก ดอว์ โดยใช้ข้อมูลการเสียชีวิตมาจากระบบบริการข้อมูลสถิติชีพ ของกระทรวงสาธารณะสุขแห่งประเทศไทยและใช้จำนวนประชากรจากกรมการปกครอง ซึ่งจำแนก ตามอายุและเพศ ในช่วงปี พ.ศ. 2552-2561 en_US
dc.description.abstractalternative The topic of research is Cause Specific Mortality Models for Thai’s Mortality Data. The objective of this project is to study suitable mortality models for Thai’s mortality data using three models, namely, Lee Carter Model, Renshaw and Haberman Model and CBD Model. The data used in this study are the total number of the deaths collected by Ministry of Public Health and the number of populations collected by Department of Provincial Administration by age and gender from 2009 to 2018. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject การตาย -- แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ en_US
dc.subject Mortality -- Mathematical models en_US
dc.title แบบจำลองอัตรามรณะแบบระบุสาเหตุสำหรับข้อมูลประเทศไทย en_US
dc.title.alternative Cause Specific Mortality Models for Thai’s Mortality Data en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US