DSpace Repository
ชุดคำสั่ง R ในการคำนวณเบี้ยประกันและเงินสำรองด้วยตัวแปรสุ่มฟัซซี
dc.contributor.advisor จิราพรรณ สุนทรโชติ
dc.contributor.author ปิยาพัชร ลิ้มพรชัยเจริญ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2563
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 en_US
dc.description.abstract มูลค่าเงินในอนาคต อัตราดอกเบี้ย และตารางชีวิตเบื้องต้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการ คำนวณเบี้ยประกันของประกันชีวิตและเนื่องจากบริษัทประกันภัยไม่ทราบข้อมูลที่แน่นอนเกี่ยวกับมูลค่า เงินในอนาคต อัตราดอกเบี้ย และตารางชีวิตเบื้องต้นได้ ดังนั้นบริษัทประกันภัยจึงต้องมีการศึกษาการ ประมาณค่าคาดคะเนของข้อมูลดังกล่าวเพื่อที่จะสามารถคำนวณเบี้ยประกันของประกันชีวิตได้อย่าง เหมาะสม ในโครงงานนี้ เราจะสร้างชุดคำสั่ง R เพื่อคำนวณเบี้ยประกันและเงินสำรองในการทำประกันชีวิต โดยการประยุกต์ใช้สูตรจากการใช้ตัวแปรสุ่มฟัซซีในการพยากรณ์ค่าของเงินในอนาคต และขยาย กรมธรรม์ชีวิตจากกรมธรรม์ชีวิตรายบุคคล (Individual life insurance) เป็นกรมธรรม์แบบร่วมชีวิต (Joint life insurance) โดยรูปแบบการทำประกันชีวิตที่ในโครงงานจะนำมาพิจารณา คือ ประกันแบบ จ่ายเงินรายปี และประกันชีวิต en_US
dc.description.abstractalternative Future monetary values, interest rates and basic life tables are extremely important to calculate life insurance premiums since insurers do not know the exact information about future monetary value, interest rates and basic life tables, insurers need to study the prediction estimates of the information in order to be able to calculate the premiums of life insurance appropriately. In this project, we construct an R Package for premium and reserve calculation by using fuzzy random variables in order to predict the future monetary value. In this study, we consider both individual life insurance and joint life insurance. Two types of insurance studied in this project are annuity and life insurance. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ประกันภัย -- อัตราเบี้ยประกัน en_US
dc.subject การตัดสินใจแบบฟัสซี en_US
dc.subject Insurance -- Rates en_US
dc.subject Fuzzy decision making en_US
dc.title ชุดคำสั่ง R ในการคำนวณเบี้ยประกันและเงินสำรองด้วยตัวแปรสุ่มฟัซซี en_US
dc.title.alternative R - Package for Premium and Reserve Calculation using Fuzzy Random Variables en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US