Abstract:
Viral nervous necrosis (VNN) เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสตระกูล Betanodavirus ซึ่งก่อความเสียหายในอุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงปลาทั่วโลก Red-spotted grouper nervous necrosis (RGNNV) เป็นไวรัสสายพันธุ์ที่พบมากที่สุดในการก่อโรคดังกล่าว อนุภาคเสมือนไวรัส (Virus-like particle; VLP) เป็นหนึ่งในวัคซีนทางเลือกสำหรับป้องกันโรคในปลา เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันและไม่สามารถก่อให้เกิดโรคได้ งานวิจัยนี้ศึกษารีคอมบิแนนท์แคปซิดโปรตีนของไวรัส Red-spotted grouper nervous necrosis virus (RGNNV) ที่ผลิตจาก Escherichia coli สายพันธุ์ Rosetta-gami และทำให้บริสุทธิ์ด้วย Zinc affinity chromatography แล้วนำโปรตีนบริสุทธิ์ที่ทำให้แห้งหรือเคลือบบนผิวอาหาร บ่มที่อุณหภูมิ 4, 25 และ 37 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 10, 23 และ 36 วัน พบว่าการบ่มโปรตีนบริสุทธิ์ที่ทำให้แห้งหรือเคลือบบนผิวอาหารที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส โปรตีนดังกล่าวสามารถคงอยู่ได้ 36 หรือ 23 วัน ตามลำดับ สำหรับการบ่มที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส โปรตีนบริสุทธิ์ที่ทำให้แห้งสามารถคงอยู่ได้ในระยะเวลา 23 วัน แต่โปรตีนที่เคลือบบนผิวอาหารไม่สามารถคงอยู่ได้ และโปรตีนบริสุทธิ์ที่ทำให้แห้งและเคลือบบนผิวอาหารไม่สามารถคงสภาพอยู่ได้ในการบ่มที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส