Abstract:
การหมักไซเลจเป็นการรักษาคุณภาพของพืชอาหารสัตว์ที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย การหมักไซเลจเพื่อให้ได้คุณภาพดีจำเป็นต้องให้เกิดกระบวนการหมักอย่างสมบูรณ์ที่รวดเร็ว การใช้สารเติมแต่งจึงเป็นอีกทางเลือกเพื่อให้ได้ไซเลจที่มีคุณค่าทางโภชนะสูง การศึกษาครั้งนี้สนใจการใช้กากน้ำตาลที่มีคาร์โบไฮเดรตที่ละลายน้ำได้สูง และกากถั่วเหลืองที่มีโปรตีนสูงมาใช้เป็นสารเติมแต่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการหมักไซเลจร่วมกับหัวเชื้อแบคทีเรียกรดแล็กติก Lactobacillus casei AN2 ที่คัดแยกได้จากไซเลจข้าวโพดและพบว่าให้ผลผลิตกรดแล็กติกที่สูง โดยทดลองหมักไซเลจหญ้าเนเปียร์เป็นเวลา 14 วันร่วมกับกากน้ำตาลในอัตราส่วน 0.5%, 1%, 2% หรือกากข้าวโพดในอัตราส่วน 10%, 15%, 20% ของน้ำหนักหญ้าสด แล้วติดตามผลโดยวิเคราะห์ผลทางเคมีและนับจำนวนจุลินทรีย์พบว่าไซเลจที่เติมกากน้ำตาลมีระดับความเป็นกรดเบสลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับชุดควบคุม และสามารถรักษาระดับความเป็นกรดเบสไว้ได้ที่ประมาณ 4.2 ซึ่งเหมาะสมต่อการหมัก ในการหมักที่เติมทั้งกากน้ำตาล และกากข้าวโพดมีมีจำนวนของแบคทีเรียกรดแล็กติกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงแรกและคงไว้ได้ที่ประมาณ 10⁸ CFU/g และไซเลจที่เติมสารเติมแต่งทั้งสองสามารถจำกัดการเจริญเติบโตของเซลล์ยีตส์และรา และแบคทีเรียคอลิฟอร์มได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามไซเลจที่เติมกากข้าวโพดพบว่ามีกลิ่นเน่าเสียเกิดขึ้นหลังจากหมักผ่านไป 5 วัน การเติมหัวเชื้อแบคทีเรียกรดแล็กติก Lactobacillus casei AN2 กากน้ำตาล หรือการเติมทั้งสองอย่างร่วมกันจะให้ผลประสิทธิภาพการหมักที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดทั้งลักษณะทางกายภาพเช่นกลิ่นที่ดี, ระดับความเป็นกรดเบสที่ต่ำ และการจำกัดการเจริญของแบคทีเรียที่ไม่ต้องการได้เป็นอย่างดี