dc.contributor.advisor | เบญจพล เฉลิมสินสุวรรณ | |
dc.contributor.advisor | รัชชานนท์ เปี่ยมใจสว่าง | |
dc.contributor.author | ณัฐวัชร มโนมัยวจี | |
dc.contributor.author | ธนวัฒน์ บุญเวโรจน์กุล | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.issued | 2562 | |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีเทคนิค. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำการพัฒนาโปรแกรมจำลองท่อขนส่งบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ เนื่องจากจะสามารถสร้างความเข้าใจเชิงลึกเบื้องต้นให้กับผู้ใช้งาน อีกทั้งการพัฒนาการใช้งานโปรแกรมประยุกต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานทำงานได้สะดวก รวดเร็ว และเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้ใช้งานโปรแกรมประยุกต์บนคอมพิวเตอร์ทางการค้า ซึ่งมีค่าลิขสิทธิ์การใช้งานสูง โดยทำการศึกษาทฤษฎีกลศาสตร์ของไหลในท่อขนส่ง การถ่ายโอนความร้อนในท่อขนส่ง และการบ่งชี้อันตรายของกระบวนการและการปฏิบัติงาน จากนั้นนำไปเขียนภาษาคอมพิวเตอร์ คำนวณค่าของตัวแปรต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ออกแบบหน้าจอแสดงผลที่ง่ายต่อการใช้งานของผู้ใช้งาน นำไปสู่ผลลัพธ์คือโปรแกรมจำลองท่อขนส่งบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถออกแบบสภาวะดำเนินการที่ต้องการ โดยการป้อนค่าพารามิเตอร์ที่สำคัญ เช่น ชนิดของไหลที่ต้องการ อัตราการไหลเชิงปริมาตร ความดัน อุณหภูมิ ส่วนเพิ่มเติมของท่อขนส่ง และอื่น ๆ โดยที่โปรแกรมจำลองท่อขนส่งบนอุปกรณ์เคลื่อนที่สามารถประเมินและให้คำแนะนำในเรื่ององค์ประกอบของระบบท่อขนส่งที่เหมาะสมในสภาวะดำเนินการที่ผู้ใช้งานต้องการได้ ตัวอย่างเช่น สามารถคำนวณความดันลดที่ตกคร่อมในระบบท่อขนส่ง พร้อมทั้งคำนวณพลังงานของเครื่องอัดของไหลที่ระบบต้องการ และแนะนำขนาดของเครื่องอัดของไหล นอกจากนี้ยังสามารถทำนายผลของความปลอดภัยในกระบวนการที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับโปรแกรม Aspen plus V9 พบว่า มีสัดส่วนค่าความผิดพลาดสูงสุด คือ 3.979. | en_US |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research is to develop the transport pipeline simulation program on mobile devices. It will be able to create basic insights for users. In addition, the development of mobile application will help users to operate conveniently, rapidly, and is an alternative for users of commercial computer applications which has high usage fee. The program includes the theory of fluid mechanics in the pipelines, heat transfer in transportation pipelines and hazard identification of processes and operations. Then, the programing code is developed to calculate the values of various variables and designs with user-friendly display screens, that lead to a mobile pipeline simulator. In the program, the user can design the desired operating conditions by entering important parameter values, such as desired fluid type, volumetric flow rates, pressure, temperature, additional parts of the pipeline, and etc. The mobile transport simulation program can evaluate and make recommendations regarding the appropriate components of the pipeline in the operating conditions that users need, for example, it can calculate the pressure drop across the pipeline, as well as can calculate the energy of the pump that the system needs, can recommend the size of the pump and can predict the impact of process safety. When comparing with the Aspen plus V9 program, the obtained results showed the highest error percentage of 3.979. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การขนส่งทางท่อ | en_US |
dc.subject | โปรแกรมประยุกต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ | en_US |
dc.subject | Pipelines | en_US |
dc.subject | Mobile apps | en_US |
dc.title | การพัฒนาโปรแกรมประยุกต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่สำหรับการจำลองท่อขนส่ง | en_US |
dc.title.alternative | Development of Mobile Application for Transport Pipeline Simulator | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |