DSpace Repository
การเดินม้าแบบปิดบนกระดานหมากรุกขนาด 4xn ที่ถูกลบสองช่อง
dc.contributor.advisor รตินันท์ บุญเคลือบ
dc.contributor.author ธนธรณ์ แก้ววรรณรัตน์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2562
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 en_US
dc.description.abstract โครงงานนี้ระบุตำแหน่งช่องสองช่องทั้งหมดที่ลบออกจากกระดานหมากรุกขนาด 4x3, 4x4, 4x5, 4x6, 4x7 และ 4x8 แล้วมีการเดินแบบปิดของม้าบนกระดานที่เหลืออยู่ และระบุตำแหน่งช่องสองช่องบางตำแหน่งที่ลบออกจากกระดานหมากรุกขนาด 4 x n เมื่อ n ≥ 9 แล้ว มีการเดินแบบปิดของม้าบนกระดานที่เหลืออยู่ ซึ่งเป็นการพิสูจน์ข้อคาดการณ์บางส่วนของ Bi และคณะ en_US
dc.description.abstractalternative This project determines all pairs of squares such that after being deleted from the chessboards of size 4x3, 4x4, 4x5, 4x6, 4x7 and 4x8, there exists a closed knight’s tour on each deleted chessboard. We also determine some pairs of squares such that after being deleted from the chessboards of size 4xn, where n ≥ 9, there exists a closed knight’s tour on each deleted chessboard. The result partially proves Bi et al.’s conjecture. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject หมากรุก -- แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ en_US
dc.subject Chess -- Mathematical models en_US
dc.title การเดินม้าแบบปิดบนกระดานหมากรุกขนาด 4xn ที่ถูกลบสองช่อง en_US
dc.title.alternative Closed knight’s tours on 4 × n chessboards with two squares removed en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US