DSpace Repository
ประสิทธิภาพของสารสกัดพรอพอลิสจากชันโรง Geniotrigona thoracica ต่อการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไลเปส และการแสดงออกของยีน cdc28 และ clb2 ในยีสต์ก่อโรคผิวหนัง Malassezia globosa
dc.contributor.advisor จันทร์เพ็ญ จันทร์เจ้า
dc.contributor.author กวิสรา ก้อนศิลา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2562
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาชีววิทยา. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 en_US
dc.description.abstract Malassezia globosa เป็นยีสต์ที่สามารถก่อโรคผิวหนังชนิดเรื้อรังหลายชนิดในมนุษย์ โดยเป็นยีสต์ที่ไม่สามารถสังเคราะห์กรดไขมันได้เอง จึงทำให้การทำงานของเอนไซม์ไลเปส (lipase) มีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อการอยู่รอดและการก่อโรค ทั้งนี้มีรายงานพบว่ายาแผนปัจจุบันที่นิยมใช้ เช่น คีโตโคนาโซล (ketoconazole) เมื่อใช้ในปริมาณที่ไม่เหมาะสมไปจะทำให้เกิดผลข้างเคียง ความเป็นพิษต่อเซลล์ และเกิดการดื้อยาของเชื้อ ในการศึกษานี้ได้เปลี่ยนแปลงหัวข้อโครงงานจากเดิมเป็นประสิทธิภาพของสารสกัดพรอพอลิสจากชันโรง Geniotrigona thoracica ต่อการยับยั้งการเจริญเติบโตและการทำงานของเอนไซม์ไลเปสในยีสต์ก่อโรคผิวหนัง M. globosa ซึ่งได้ทดสอบประสิทธิภาพของสารสกัดหยาบพรอพอลิต่อการยับยั้งการเจริญเติบโตของ M. globosa ด้วยวิธี agar well diffusion พบว่าความเข้มข้นเริ่มต้นของสารสกัดหยาบพรอพอลิสที่สามารถยับยั้งเชื้อได้มีค่าเท่ากับ 120 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร จึงนำข้อมูลความกว้างหรือรัศมีโซนยับยั้งที่ได้และค่าลอการิทึมฐานธรรมชาติของความเข้มข้นมาประเมินค่าความเข้มข้นที่ต่ำที่สุดโดยการวิเคราะห์ค่า critical concentration (Ccr) ด้วย linear diffusion model โดยใช้ความสัมพันธ์เชิงเส้นจากสมการของ Cooper และ Woodman และสมการของ Bonev และคณะ (2008) และวิเคราะห์ด้วย radial diffusion model โดยใช้ความสัมพันธ์เชิงเส้นจากสมการของ Vesterdal เมื่อวิเคราะห์ด้วย linear diffusion model พบว่ามีค่า Ccr ที่ได้จากสมการของ Bonev และคณะ (2008) มีค่าเท่ากับ 30.36 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ซึ่งน้อยว่าค่า Ccr จากสมการของ Cooper และ Woodman โดยข้อมูลมีค่า coefficient of determination (R2) เท่ากับ 0.917 และค่า Ccr จากการวิเคราะห์ด้วย radial diffusion model โดยสมการของ Vesterdal มีค่าเท่ากับ 44.72 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และข้อมูลมีค่า R2 เท่ากับ 0.910 เมื่อทดสอบประสิทธิภาพของสารสกัดหยาบพรอพอลิสจากชันโรง G. thoracica ต่อการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไลเปส พบว่าสารสกัดหยาบพรอพอลิสที่ความเข้มข้น 200 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ ไลเปสได้ 68.31% ซึ่งการศึกษานี้เป็นการศึกษาแรกที่ทำให้ทราบถึงประสิทธิภาพของสารสกัดหยาบพรอพอลิสจากชันโรง G. thoracica ในการยับยั้งการเจริญเติบโตและการทำงานของเอนไซม์ไลเปสของ M. globosa ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการรักษาโรคผิวหนังชนิดเรื้อรังที่มีสาเหตุจาก Malassezia spp. ต่อไป en_US
dc.description.abstractalternative Malassezia globosa is a lipophilic pathogenic yeast which causes many severe chronic skin diseases. Thus, Lipase activity plays an important role for growth and causing disease. Nowadays, available antifungal agents such as ketoconazole have various side effects, cytotoxicity and drug resistance. Consequently, the new curative agents are required. In this study, we change the research title to the effect of propolis extract from stingless bee, Geniotrigona thoracica, on inhibition of lipase activity and expression of cdc28 and clb2 genes in M. globosa. Ethanolic crude extract of propolis form stingless bee G. thoracica had been tested against M. globosa using agar well diffusion assay. The propolis extract concentration 120 mg/ml was an initial concentration that can inhibit growth of M. globosa. In addition, we determined critical concentration (Ccr) of propolis extract using linear regression analysis of (i) linear diffusion model, by Cooper and Woodman formula and Bonev et al. (2008) formula and (ii) radial diffusion model by Vesterdal formula. For linear diffusion model, Ccr from Bonev et al. (2008) 30.36 mg/ml was lower than Ccr Cooper and Woodman formula and coefficient of determination (R²) of the formula was 0.917. The Ccr from radial diffusion model by Vesterdal was determined as 44.72 mg/ml and R² of this formula was 0.910. Moreover, the efficiency of propolis extract on inhibition of lipase activity was observed as 68.31% at concentration 200 mg/ml by lipase assay. This is the first report proved that propolis from stingless bee G. thoracica can inhibit growth and lipase activity of the pathogenic yeasts. The results of this study could be used as alternative therapy for Malassezia infections in the future. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject โพรพอลิส en_US
dc.subject ผิวหนัง -- โรค en_US
dc.subject ไลเปส -- สารยับยั้ง en_US
dc.subject Propolis en_US
dc.subject Skin -- Diseases en_US
dc.subject Lipase -- Chemical inhibitors en_US
dc.title ประสิทธิภาพของสารสกัดพรอพอลิสจากชันโรง Geniotrigona thoracica ต่อการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไลเปส และการแสดงออกของยีน cdc28 และ clb2 ในยีสต์ก่อโรคผิวหนัง Malassezia globosa en_US
dc.title.alternative Effect of propolis extract from stingless bee, Geniotrigona thoracica, on inhibition of lipase activity and expression of cdc28 and clb2 genes in Malassezia globosa en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US