dc.contributor.advisor | ภัทรา ยี่ทอง | |
dc.contributor.advisor | ปฐมวดี ญาณทัศนีย์จิต | |
dc.contributor.author | กานต์สินี จึงสถาปัตย์ชัย | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.issued | 2563 | |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาพันธุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 | en_US |
dc.description.abstract | ยุงเป็นสิ่งมีชีวิตจำพวกแมลงสามารถพบได้ทั่วโลก มีแหล่งเพาะพันธุ์ในเขตพื้นที่อาศัยของมนุษย์ การใช้ดีเอ็นเอมนุษย์จากเลือดในท้องยุงมาประยุกต์ในการหาค้นหาผู้กระทำความผิดเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ แต่โดยทั่วไปในที่เกิดเหตุมักมีบุคคลตั้งแต่สองคนขึ้นไป จึงส่งผลให้ในการศึกษาที่ผ่านมาไม่ทราบว่าสามารถแยกความแตกต่างระหว่างเลือดมนุษย์ในท้องยุงได้หรือไม่ ดังนั้นในการศึกษานี้จึงทำการศึกษาการระบุรูปแบบและความแตกต่างดีเอ็นเอผสมระหว่างบุคคล 2 คน จากตัวอย่างเลือดที่ได้จากยุงรำคาญซึ่งเป็นยุงที่พบได้มากในประเทศไทย โดยทำการศึกษาการตรวจสอบปริมาณและโพรไฟล์ของดีเอ็นเอดีเอ็นเอผสมระหว่างบุคคล 2 คน นำดีเอ็นเอที่สกัดจากเลือดของมนุษย์ในตัวอย่างยุงมาตรวจสอบปริมาณและคุณภาพของดีเอ็นเอด้วยเทคนิคพีซีอาร์ และตรวจสอบรูปแบบดีเอ็นเอของบุคคล โดยใช้ STRs ทั้งหมด 16 ตำแหน่ง ผลการศึกษาพบว่าสามารถแยกความแตกต่างของ 2 บุคคล ได้จากตัวอย่างเลือดในท้องยุงที่เก็บตั้งแต่เวลา 0 12 24 36 และ 48 ชั่วโมง โดยตัวอย่างที่เก็บที่เวลา 0 12 24 และ 36 ชั่วโมง เมื่อนำไปทำ capillary electrophoresis สามารถระบุ STR genotyping ของทั้งสองบุคคลได้ทั้ง 16 ตำแหน่ง ส่วนตัวอย่างที่เก็บที่เวลา 48 ชั่วโมง สามารถระบุ STR genotyping ได้เพียงบางตำแหน่ง ซึ่งผลการศึกษานี้จะเป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับนำไปประยุกต์ในงานทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ต่อไปได้ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Mosquitoes are an insect that can be found worldwide. The mosquito habitat is close to humans. Culex quiquefasciatus is the most common mosquito in Thailand. The detection of human DNA in mosquito blood meals to track down the perpetrator is an alternative and interesting strategy, but most crimes involve many people. In this study, we aimed to identify human DNA profiles from mosquito (Culex quiquefasciatus ) blood meal mixture between two volunteers. After written informed consent, blood sample collection and feeding experiment were performed. Genomic DNA was extracted from mosquito blood meal mixture at 0, 12, 24, 36, 48, 60 and 72 hours. We performed polymerase chain reaction (PCR) and genotyped 16 short tandem repeats (STRs) using DNA from mosquito blood meal mixture. We could detect the DNA profiles for all STRs of two volunteers which matched with our control DNA from one male and one female at 0, 12, 24, and 36 hours. While at 48 hours, some STRs could not be genotyped, this was consistent with previous studies. This study may be helpful for the identification of human DNA profiles from mosquito blood meal mixture for forensic application. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ยุง | en_US |
dc.subject | การพิสูจน์ดีเอ็นเอ | en_US |
dc.subject | Mosquitoes | en_US |
dc.subject | DNA | en_US |
dc.title | การระบุรูปแบบและความแตกต่างดีเอ็นเอจากเลือดผสมของมนุษย์ในยุงเพื่อประยุกต์ในงานทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ | en_US |
dc.title.alternative | Identification of human DNA Profiles from mosquito blood meals mixture for forensic application | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |