DSpace Repository
ภาวะเหมาะสมสาหรับการเจริญและการเกิดดอกของเห็ดกระถินพิมาน
dc.contributor.advisor ชนิตา ปาลิยะวุฒิ
dc.contributor.advisor จิตรตรา เพียภูเขียว
dc.contributor.author พรรษมน จิตรัตน์โกศล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2563
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 en_US
dc.description.abstract เห็ดกระถินพิมาน (Phellinus rimosus) เป็นหนึ่งในเห็ดสมุนไพรที่มีรายงานว่ามีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง และมีฤทธิ์ต้านการก่อกลายพันธุ์ วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อหาภาวะเหมาะสมสาหรับการเจริญและการเกิดดอกของเห็ดกระถินพิมาน ได้แก่ ชนิดอาหาร ค่าความเป็นกรด-เบส และอุณหภูมิ จากผลการศึกษาพบว่าเส้นใยที่เจริญเติบโตบนอาหารเลี้ยงเชื้อ Potato Dextrose Agar ที่ pH 7 ให้เส้นผ่านศูนย์กลางโคโลนีสูงสุด 7.02±0.14 เซนติเมตร และอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเส้นใยของเห็ดชนิดนี้อยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส โดยมี เส้นผ่านศูนย์กลางโคโลนีสูงสุด 6.02±0.16 เซนติเมตร สาหรับการเจริญของเส้นใยในวัสดุเพาะเพื่อใช้เพาะเลี้ยงให้เกิดดอก พบว่าเส้นใยสามารถเจริญได้รวดเร็วที่สุดในสูตรเพาะที่ 1 ที่มีขี้เลื่อยเป็น ส่วนประกอบ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยเส้นใยสามารถเจริญเต็มถุงเพาะภายในเวลา 52 วัน ผลที่ได้จากการศึกษานี้สามารถใช้เป็นข้อมูลในการพัฒนาการเพาะเลี้ยงเห็ดกระถินพิมานต่อไปในอนาคต en_US
dc.description.abstractalternative Phellinus rimosus is one of medicinal mushrooms that has been reported to possess antioxidant, anti-inflammatory, antitumor, and antimutagenic activities.The aim of this study was to determine the optimal conditions for growth and fruiting body production of P. rimosus, namely, culture media, pH and temperature. The results of this study revealed that the mycelia growing on Potato Dextrose Agar medium at pH 7 gave the highest colony diameter at 7.02±0.14 cm. The optimal temperature for mycelial growth of this mushroom was at 25°C with the highest colony diameter at 6.02±0.16 cm. The optimal condition for mycelial growth on substrate for fruiting body production of this mushroom was found that the mycelial were able to grow the fastest in cultivation formula 1 consisting of 100 percent sawdust within 52 days. The results obtained from this study can be used as information for further development of P. rimosus cultivation. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject เห็ดกระถินพิมาน -- การเจริญเติบโต en_US
dc.subject เห็ดกระถินพิมาน -- การออกดอก en_US
dc.subject Phellinus rimosus -- Growth en_US
dc.subject Phellinus rimosus -- Flowering en_US
dc.title ภาวะเหมาะสมสาหรับการเจริญและการเกิดดอกของเห็ดกระถินพิมาน en_US
dc.title.alternative Optimization for growth and fruiting body production of Phellinus rimosus (Berk.) Cooke en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US