Abstract:
แอนโธไซยานินในเมล็ดข้าว (Oryza sativa) เป็นสารให้สีที่ได้รับความสนใจมากจากกลุ่มผู้รัก สุขภาพทั้งหลาย จึงมีงานวิจัยจำนวนมากที่ตรวจสอบเครื่องหมายพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการ สังเคราะห์แอนโธไซยานินในเมล็ดข้าวเพื่อเป็นประโยชน์ในการปรับปรุงพันธุ์ วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ก็ เพื่อตรวจสอบภาวะพหุสัณฐานที่ตำแหน่ง LOC_Os06g08550 กับปริมาณแอนโธไซยานินในเมล็ดข้าวจาก ประชากรข้าวรุ่นที่ 2 (F₂) จากคู่ผสมพันธุ์ “กข 41” กับ “ไรซ์เบอร์รี่” (RD41 x RB) จำนวน 77 ตัวอย่าง และ คู่ผสมพันธุ์ “กข41” กับ “ทับทิมชุมแพ” (RD41 x RD69) จำนวน 33 ตัวอย่าง จากนั้นนำเมล็ดทั้งหมดมาสกัด แอนโธไซยานินด้วยตัวทำละลาย 1% HCl ในเมทานอล พบว่าสารสกัดแอนโธไซยานินที่ได้มีความสัมพันธ์กับสี ของเมล็ดข้าว โดยเรียงลำดับปริมาณแอนโธไซยานินเฉลี่ยจากมากไปน้อย คือ ข้าวสีดำอยู่ที่ 25.49 ±15.15 mg/g, ข้าวสีแดงอยู่ที่ 18.16±2.14 mg/g, ข้าวสีน้ำตาลอยู่ที่ 2.96±0.77 mg/g และข้าวสีขาวอยู่ที่ 0.66±0.30 mg/g ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่าเครื่องหมายพันธุกรรมที่ตำแหน่ง LOC_Os06g08550 ไม่มี ความสัมพันธ์กับปริมาณแอนโธไซยานินเมื่อทดสอบในประชากรข้าวรุ่น F₂ ของทั้งคู่ผสม RD4 1x RB และ RD41 x RD69 (Sig.>0.05) แต่เครื่องหมายพันธุกรรมที่ตำแหน่ง LOC_Os06g08550 สัมพันธ์กับสีของเยื่อหุ้ม เมล็ดข้าวในประชากรข้าวรุ่น F₂ ของคู่ผสม RD41 x RD69 (Sig.=0.030) หากเครื่องหมายพันธุกรรมนี้แสดง ภาวะพหุสัณฐานมีความสัมพันธ์กับลักษณะปริมาณแอนโธไซยานิน จะเป็นประโยชน์ในการใช้ เครื่องหมาย พันธุกรรมเพื่อการคัดเลือกลักษณะนี้ในการปรับปรุงพันธุ์ข้าวต่อไป