DSpace Repository
ชุดซอฟต์แวร์สำหรับการตรวจให้คะแนนและวิเคราะห์ข้อสอบแบบหลายตัวเลือก
dc.contributor.advisor เชนณัฏฐ์ ฉัตรชวินพร
dc.contributor.author กิตติธัช วัชรินทร์พร
dc.contributor.author เชนณัฏฐ์ ฉัตรชวินพร
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2562
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 en_US
dc.description.abstract การสอบวัดผลโดยใช้กระดาษและดินสอแบบเดิมนั้น ยุ่งยากและสิ้นเปลืองเวลาในการพิมพ์ข้อสอบและการขนส่งข้อสอบ ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้การสอบในปัจจุบันเปลี่ยนไปสู่การสอบด้วยระบบคอมพิวเตอร์ มีชุดซอฟต์แวร์สำหรับทำข้อสอบแบบหลายตัวเลือกและเก็บคำตอบไว้บนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ดังนั้นเราจึงพัฒนาชุดซอฟต์แวร์สำหรับการตรวจให้คะแนนและวิเคราะห์ข้อสอบแบบหลายตัวเลือก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทดแทนการใช้เครื่องตรวจกระดาษคำตอบแบบเก่า ชุดซอฟต์แวร์ดังกล่าวถูกพัฒนาบนเครื่องมือที่มีชื่อว่า อิเล็กตรอน ใช้ภาษาเอชทีเอ็มแอล ซีเอสเอส และจาวาสคริปต์ ข้อดีของอิเล็กตรอนคือทำให้ออกแบบส่วนต่อประสานผู้ใช้ได้ง่ายเพราะใช้ภาษาเอชทีเอ็มแอล และอิเล็กตรอนสามารถทำงานได้บนระบบปฏิบัติการส่วนใหญ่ ผลลัพธ์ที่ได้จากโครงงานนี้คือ ชุดซอฟแวร์ที่สามารถทำงานได้บนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ แมคอินทอช และลินุกซ์ สามารถตรวจให้คะแนนและวิเคราะห์ข้อสอบด้วยความแม่นยำตามหลักสถิติ โดยดัชนีที่นำมาวิเคราะห์ได้แก่ ความเที่ยงตรงของคะแนนสอบ ความยากง่ายของข้อสอบ ความสามารถในการจำแนกผู้สอบ อีกทั้งมีส่วนต่อประสานผู้ใช้ที่ถูกออกแบบมาอย่างเหมาะสมต่อการใช้งาน ช่วยลดความยุ่งยากและสิ้นเปลืองทรัพยากรในการจัดสอบแบบเดิมลงไปได้ en_US
dc.description.abstractalternative Traditional examinations using papers and pencils are difficult and time-consuming in printing and transporting test papers. As a result, modern examinations are changing to computer-based tests. There are software suites for doing multiple-choice tests and storing answers in computer storage. Therefore, we developed a software suit for scoring exams and multiple-item analysis. Our aim is to replace the Optical Mark Recognition (OMR) scanners with the software suite. Our software suite was developed using a tool called Electron which uses HTML/CSS and JavaScript languages. The advantage of Electron is that UI can be designed easily because of HTML, and the Electron is able to work on most operating systems. The outcome of this project is a software suit that can work properly on three operating systems, Windows, MacOS, and Linux. Our software suite can score accurately and perform statistical analysis: internal consistency reliability, difficulty index, and discrimination index. In addition, our software suite has a suitable user interface, reduces difficulty and resources in traditional exams. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject การสอบ -- การให้คะแนน en_US
dc.subject การสอบ -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์ en_US
dc.subject Examinations -- Computer programs en_US
dc.subject Examinations -- Scoring en_US
dc.title ชุดซอฟต์แวร์สำหรับการตรวจให้คะแนนและวิเคราะห์ข้อสอบแบบหลายตัวเลือก en_US
dc.title.alternative Software suite for scoring exams and multiple-item analysis en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US