dc.contributor.advisor |
Saranya Maneeroj |
dc.contributor.author |
Thunchanok Tangpong |
dc.contributor.other |
Chulalongkorn University. Faculty of Science |
2022-06-30T02:06:41Z |
2022-06-30T02:06:41Z |
dc.date.issued |
2019 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/79039 |
dc.description |
โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 |
en_US |
dc.description.abstract |
GAN Based Heterogeneous Bibliographic Network Representation for Personalized Citation Recommendation (GAN-HBNR) is an existing GAN recommendation approach. However, GAN-HBNR is only focused typically on information from the target user or target item for creating user/item representation to predict the score, while ignoring the opinions of other users or neighbors. In common sense, the user’s neighbors and item’s neighbors make a significant effect on the user’s characteristics and item’s characteristics. To focus on the user’s neighbors and the item’s neighbors, I apply user-based collaborative filtering (user-based CF) and item-based collaborative filtering (item-based CF) to my proposed model. Furthermore, I use a transformer instead of denoising autoencoder (DAE) as the discriminator on GAN. Because DAE weighs every item that the target user has rated with the same attention, while transformer weighs every item that the target user has rated with the different attention. Therefore, my proposed model incorporates transformers in a generative adversarial network-based model to learn user representation and item representation that represents the relation between the target user’s preference and his/her neighbors’ preference to perform user-based CF, and the relation between the target item’s preference and its neighbors’ preference to perform item-based CF. The user representation and the item representation are used to predict rating score. To evaluate the proposed method, GAN-HBNR on movieLen Small Latest datasets is compared with the proposed method to achieve higher accuracy. |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
การสกัดตัวแทนเครือข่ายบรรณานุกรมแบบวิวิธพันธุ์โดยใช้เจนเนอเรทีพแอดเวอร์ซาเรียลเน็ตเวิร์คสำหรับระบบแนะนำการอ้างอิงส่วนบุคคลเป็นระบบแนะนำชนิดหนึ่งที่ประยุกต์เจนเนอเรทีพแอดเวอร์ซาเรียลเน็ตเวิร์คมาใช้ในงานระบบแนะนำ แต่อย่างไรก็ตามการสกัดตัวแทนเครือข่ายบรรณานุกรมแบบวิวิธพันธุ์โดยใช้เจนเนอเรทีพแอดเวอร์ซาเรียลเน็ตเวิร์คสำหรับระบบแนะนำการอ้างอิงส่วนบุคคลยังมีข้อจำกัดในเรื่องของการสกัดตัวแทน ซึ่งข้อมูลที่นำมาสกัดใช้แค่ข้อมูลของผู้ใช้เป้าหมายและรายการเป้าหมายเท่านั้น โดยไม่ได้พิจารณาข้อมูลของเพื่อนบ้านรอบข้างของผู้ใช้เป้าหมายและรายการเป้าหมายเลย ซึ่งในระบบแนะนำมองว่าเพื่อนบ้านรอบข้างของผู้ใช้เป้าหมายและรายการเป้าหมายค่อนข้างมีผลต่อลักษณะของผู้ใช้เป้าหมายและรายการเป้าหมาย เพื่อที่จะพิจารณาข้อมูลของเพื่อนบ้านรอบข้างของผู้ใช้เป้าหมายและรายการเป้าหมายด้วย ผู้ทำวิจัยจึงใช้วิธีการแนะนำแบบกรองร่วมชนิดผู้ใช้และการแนะนำแบบกรองร่วมชนิดรายการมาใช้ในขั้นตอนวิธีที่นำเสนอมาด้วย นอกจากนี้ผู้ทำวิจัยใช้ทรานส์ฟอเมอร์มาทำหน้าที่เป็นตัวตรวจสอบแทนดีนอยส์ซิงออโต้เอนโคเดอร์ในเจนเนอเรทีพแอดเวอร์ซาเรียลเน็ตเวิร์ค เนื่องจากดีนอยส์ซิงออโต้เอนโคเดอร์จะให้น้ำหนักกับทุกรายการที่ผู้ใช้เคยให้คะแนนด้วยน้ำหนักที่เท่ากัน แต่ทรานส์ฟอเมอร์จะให้น้ำหนักกับทุกรายการที่ผู้ใช้เคยให้คะแนนด้วยน้ำหนักที่ควรจะเป็น ดังนั้นขั้นตอนวิธีที่นำเสนอมามีการใช้ทรานส์ฟอเมอร์ในเจนเนอเรทีพแอดเวอร์ซาเรียลเน็ตเวิร์คเพื่อสกัดตัวแทนของผู้ใช้และตัวแทนของรายการจากข้อมูลของเพื่อนบ้านรอบข้างของผู้ใช้เป้าหมายและรายการเป้าหมายเลยโดยใช้วิธีของการแนะนำแบบกรองร่วมชนิดผู้ใช้และการแนะนำแบบกรองร่วมชนิดรายการตามลำดับ ตัวแทนของผู้ใช้และตัวแทนของรายการที่ได้จะถูกนำไปทำนายคะแนนเรตติ้ง ผู้วิจัยได้ใช้ชุดข้อมูลของ movieLen Small Latest เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของขั้นตอนวิธีที่นำเสนอมากับการสกัดตัวแทนเครือข่ายบรรณานุกรมแบบวิวิธพันธุ์โดยใช้เจนเนอเรทีพแอดเวอร์ซาเรียลเน็ตเวิร์คสำหรับระบบแนะนำการอ้างอิงส่วนบุคคล โดยผลการทดลองพบว่าขั้นตอนวิธีที่ผู้วิจัยนำเสนอให้ผลโดยรวมที่ดีกว่าในด้านของความถูกต้อง |
en_US |
dc.language.iso |
en |
en_US |
dc.publisher |
Chulalongkorn University |
en_US |
Chulalongkorn University |
en_US |
dc.subject |
Recommender systems (Information filtering) |
en_US |
dc.subject |
ระบบแนะนำข้อมูล (การกรองสารสนเทศ) |
en_US |
dc.title |
Incorporate Transformers with Generative Adversarial Networks for User-based and Item-based Collaborative filtering recommendation |
en_US |
dc.title.alternative |
การรวมทรานส์ฟอเมอร์กับเจนเนอเรทีพแอดเวอร์ซาเรียลเน็ตเวิร์คสำหรับการแนะนำแบบกรองร่วม |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.degree.grantor |
Chulalongkorn University |
en_US |