dc.contributor.advisor |
Yotsanan Meemark |
dc.contributor.author |
Apinan Pokaew |
dc.contributor.other |
Chulalongkorn University. Faculty of Science |
2022-06-30T06:12:29Z |
2022-06-30T06:12:29Z |
dc.date.issued |
2019 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/79045 |
dc.description |
โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 |
en_US |
dc.description.abstract |
ในโครงงานนี้ เรานิยามฟังก์ชันตัวหารมอดูลาร์ T (--, π ) เมื่อ π เป็นจำนวนเฉพาะบนริง ℤ [w] และฟังก์ชันตัวหารมอดูลาร์ n(--, π) เมื่อ π เป็นจำนวนเฉพาะบนริง ℤ [i] พร้อมทั้งศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างฟังก์ชันตัวหารมอดูลาร์ดังกล่าวกับการมีผลเฉลยของสมการสมภาค x³ = α mod π และ x⁴ = α mod π ยิ่งกว่านั้นยังศึกษาสมบัติทางเลขคณิตของฟังก์ชันเหล่านี้โดยใช้สัญลักษณ์ส่วนตกค้างกำลังสามและกำลังสี่ |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
In this project, we define the modular divisor function T (-, π) where π is a prime in ℤ [w] and the modular divisor function n(-, π) where π is a prime in ℤ [i]. We study the relations between these functions and the existence of solutions of the congruence x³ = α mod π and x⁴ = α mod π. Moreover, we determine many arithmetic properties of them using the cubic and quartic residue symbols. |
en_US |
dc.language.iso |
en |
en_US |
dc.publisher |
Chulalongkorn University |
en_US |
Chulalongkorn University |
en_US |
dc.subject |
Functional equations |
en_US |
dc.subject |
สมการเชิงฟังก์ชัน |
en_US |
dc.title |
Modular Divisor Functions and Cubic and Quartic Residue Symbols |
en_US |
dc.title.alternative |
ฟังก์ชันตัวหารมอดูลาร์และสัญลักษณ์ส่วนตกค้างกำลังสามและกำลังสี่ |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.degree.grantor |
Chulalongkorn University |
en_US |