DSpace Repository
ผลของสารซิมวาสเตตินต่อระดับโปรตีนและอาร์เอ็นเอนำรหัสของเอนไซม์เมทริกต์เมทิลโลโปรติเนส-9 ในเซลล์สร้างกระดูก : รายงานการวิจัย
dc.contributor.author พสุธา ธัญญะกิจไพศาล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์. ภาควิชากายวิภาคศาสตร์
dc.date.issued 2545
dc.description.abstract เอนไซม์เอ็มเอ็มพี-9 เป็นเอนไซม์ในกลุ่มเมกทริกซ์เมทิลโลโปรติเนส ที่มีความเกี่ยวข้องต่อพยาธิสภาพของโรคปริทันต์ที่มีการทำลายของกระดูกเบ้าฟัน วัตถุประสงค์ของการทดลองครั้งนี้เพื่อศึกษาผลของสารซิมวาสเตติน ที่มีต่อการทำงานของเอนไซม์ ระดับโปรตีนและระดับอาร์เอ็นเอนำรหัสของเอนไซม์เอ็มเอ็มพี-9 ในเซลล์ไลน์สร้างกระดูก U2-OS และเซลล์สร้างกระดูกที่แยกจากกะโหลกศีรษะของหนู จากการทดลองและวิเคราะห์ด้วยเทคนิคแบบเจละติน ไซโมกราฟี และแบเวสเทอร์นตามลำดับ พบว่าสารซิมวาสเตตินที่ระดับความเข้มข้น 100-500 นาโนโมลาร์ สามารถยับยั้งระดับเอนไซม์ และการสร้างโปรตีนเอนไซม์เอ็มเอ็มพี-9 ในเซลล์สร้างกระดูกที่แยกจากกระโหลกศีรษะของหนู ภายในเวลา 24 ชั่วโมง และสารซิมวาสเตตินที่ระดับความเข้มข้น 5-15 ไมโครโมลาร์ สามารถยับยั้งระดับเอนไซม์ และการสร้างโปรตีนเอนไซม์เอ็มเอ็มพี-9 ในเซลล์ไลน์สร้างกระดูก U2-OS ภายใน 48 ชั่วโมง เมื่อตรวจสอบด้วยวิธีอาร์ที-พีซีอาร์ พบว่าสารซิมวาสเตตินสามารถลดระดับการถอดรหัสของจีนเอนไซม์เอ็มเอ็มพี-9 ในเซลล์ไลน์ U2-OS ลดลง ตามความเข้มข้นและระยะเวลาที่เพิ่มขึ้น ผลการทดลองได้เสนอแนะว่า สารซิมวาสเตตินสามารถมีผลยับยั้งการสร้างเอนไซม์เอ็มเอ็มพี-9 ในเซลล์สร้างกระดูก en
dc.description.abstractalternative MMP-9 is a member of enzyme matrix metalloproteinase group (MMPs) that has been associated with the pathological stage of periodontal disease including alveolar bone resorption. The purpose of this study was to investigate the effect of simvastatin on the enzyme activity, protein and mRNA level of MMP-9 in osteoblast cell line U2-OS and primary calvaria cells. The results from gelatin zymography and western blot analysis indicated that simvastatin at concentration 100-500 nM, suppress the MMP-9 activity and the protein level within 24 hours in calvaria cells. While simvastatin, at concentration 5-15 microM, reduce the MMP-9 activity and the protein level within 48 hours in U2-OS. RT-PCR analysis demonstrated simvastatin downregulated the mRNA level of MMP-9 expression in dose- and time- dependent manner. Taking together, these results suggest that simvastatin could downregulate the MMP-9 expression in osteoblast. en
dc.description.sponsorship กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject เจละตินเนสบี en
dc.subject ซิมวาสเตติน en
dc.subject เมแทลโลโพรทิเนส en
dc.subject โรคปริทันต์ en
dc.title ผลของสารซิมวาสเตตินต่อระดับโปรตีนและอาร์เอ็นเอนำรหัสของเอนไซม์เมทริกต์เมทิลโลโปรติเนส-9 ในเซลล์สร้างกระดูก : รายงานการวิจัย en
dc.title.alternative Effect of simvastatin on the protein and mRNAs levels of enzyme matrix metalloproteinase-9 (MMP-9) in osteoblasts en
dc.type Technical Report en
dc.email.author pthunyak@hotmail.com