dc.contributor.advisor |
พรนภา สุจริตวรกุล |
dc.contributor.advisor |
ชุมพล บุษบก |
dc.contributor.author |
คมชาญ มี้เจริญ |
dc.contributor.author |
ณัฐรุจา โตวิรัตน์กิจ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
2022-07-12T01:14:24Z |
2022-07-12T01:14:24Z |
dc.date.issued |
2563 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/79237 |
dc.description |
โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาพอลิเมอร์และสิ่งทอ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 |
en_US |
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้ได้ทำการเตรียมแมกนีเซียมอะลูมิเนตสปิเนล ด้วยกระบวนการไฮโดรเทอร์มัลและแคลไซน์ โดยศึกษาผลของอุณหภูมิและเวลาในการไฮโดรเทอร์มัล และผลของอุณหภูมิแคลไซน์ต่อเฟสและโครงสร้างจุลภาคของผงแมกนีเซียมอะลูมิเนตสปิเนลที่สังเคราะห์ได้ ผลการศึกษาพบว่าสามารถสังเคราะห์แมกนีเซียมอะลูมิเนตสปิเนลที่มีความบริสุทธิ์เพียงเฟสเดียว เมื่อผ่านกระบวนการไฮโดรเทอร์มัลที่อุณหภูมิตั้งแต่ 120, 150 ถึง 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 6, 12 และ 18 ชั่วโมง และนำไปแคลไซน์ที่อุณหภูมิ 1100 องศาเซลเซียส ทั้งนี้อุณหภูมิไฮโดรเทอร์มัลส่งผลต่อโครงสร้างจุลภาคของผงแมกนีเซียมอะลูมิเนตสปิเนลที่สังเคราะห์ โดยผงที่ได้ขนาดเล็กค่อนข้างกลมเกาะกลุ่มกัน เปลี่ยนเป็นผงที่มีลักษณะคล้ายแผ่นซ้อนกันเมื่ออุณหภูมิไฮโดรเทอร์มัลสูงขึ้น นอกจากนี้สามารถสังเคราะห์ผงแมกนีเซียมอะลูมิเนตสปิเนลได้ที่อุณหภูมิแคลไซน์ลดลงถึง 700 องศาเซลเซียส โดยเฟสของแมกนีเซียมอะลูมิเนตสปิเนลมีความเป็นผลึกสูงขึ้น ขนาดผลึกเมื่อคำนวณจากสมการเชอร์เรอร์เพิ่มขึ้นจาก 6.82 ถึง 15.56 นาโนเมตร เมื่ออุณหภูมิแคลไซน์ที่สูงขึ้นจาก 700, 900 ถึง 1100 องศาเซลเซียส ตามลำดับ ทั้งนี้ผลของการเจือด้วยไอออนของเหล็กในแมกนีเซียมอะลูมิเนตสปิเนลต่อสมบัติการสะท้อนรังสีอินฟราเรดใกล้จะทำการศึกษาต่อไป |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
In this research, magnesium aluminate spinel (MgAl₂O₄) was prepared through hydrothermal and calcination process. The effects of temperature and time taken during the hydrothermal synthesis and the calcination temperature on phases and microstructure of synthesized MgAl₂O₄ powder were studied. It was found that pure MgAl₂O₄ spinel phase was obtained via hydrothermal at 120, 150 to 180 °C for 6, 12 and 18 hours and then calcination at 1100 °C. The hydrothermal temperatures effected the size and microstructure of the synthesized MgAl₂O₄ spinel. The MgAl₂O₄ fine powder with round shape obtained from hydrothermal at 120 °C transformed to plate-like particles at 150 to 180 °C. Furthermore, MgAl₂O₄ could be synthesized even when calcination was decreased to 700 °C. The crystallinity significantly increased as calcination temperature increased. It was obtained that the crystallite size investigated by Scherrer equation was increased from 6.82 to 15.56 nm as calcination temperature increased from 700 to 1100 °C. Furthermore, the effects of Fe³⁺ ions doping in MgAl₂O₄ on the Infrared reflection property will be conducted in the future. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
สารประกอบแมกนีเซียม -- การสังเคราะห์ |
en_US |
dc.subject |
โลหะออกไซด์ |
en_US |
dc.subject |
รังสีอินฟราเรด |
en_US |
dc.subject |
Magnesium compounds -- Synthesis |
en_US |
dc.subject |
Metallic oxides |
en_US |
dc.subject |
Infrared radiation |
en_US |
dc.title |
การสังเคราะห์แมกนีเซียมอะลูมิเนตสปิเนลที่เจือด้วยโลหะออกไซด์เพื่อสมบัติการสะท้อนรังสีอินฟราเรดใกล้ |
en_US |
dc.title.alternative |
Synthesis of metal oxide-doped MgAl₂O₄ spinel for near infrared reflectance property |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |