DSpace Repository
ผลเฉลยของสมการไดโอแฟนไทน์ x² - y² = z⁴ เมื่อ x เป็นจำนวนเฉพาะและ y เป็นจำนวนประกอบ
dc.contributor.advisor ทรรปณ์ ปณิธานะรักษ์
dc.contributor.advisor รตินันท์ บุญเคลือบ
dc.contributor.author ทรงกริช ดาพวรรณ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2562
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 en_US
dc.description.abstract โครงงานนี้พิจารณาความเป็นไปได้ของการมีผลเฉลยของสมการไดโอแฟนไทน์ x² - y² = z⁴ เมื่อ x เป็นจำนวนเฉพาะ และ y เป็นจำนวนประกอบ บางสมการ โดยจะพิจารณา z ที่เป็นได้ 2 กรณี คือ z เป็นจำนวนเฉพาะ และ z เป็นจำนวนประกอบ ในกรณีที่ z เป็นจำนวนประกอบจะพิจารณาเฉพาะกรณีที่ z เป็นผลคูณของจำนวนเฉพาะตัวเดียวกัน n ตัว และกรณีที่ z เป็นผลคูณของจำนวนเฉพาะที่แตกต่างกันทั้งหมด n ตัว เมื่อ n ≥ 2 จากนั้นจะสร้างโปรแกรมโดยใช้ภาษาไพธอนในการหาผลเฉลยในกรณีทั้งสามดังกล่าว en_US
dc.description.abstractalternative This project considers possibility of existence of solutions to some Diophantine equations x² – y² = z4 where x is a prime number and y is a composite number. We divide z into two cases, prime and composite. For composite number, we consider only the cases where z is a product of n same prime number and product of n different prime numbers where n ≥ 2. Then, we devise a computational program using Python to generate solutions of these three cases. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject สมการ en_US
dc.subject พีชคณิตเชิงเส้น en_US
dc.subject Equations en_US
dc.subject Algebras, Linear en_US
dc.title ผลเฉลยของสมการไดโอแฟนไทน์ x² - y² = z⁴ เมื่อ x เป็นจำนวนเฉพาะและ y เป็นจำนวนประกอบ en_US
dc.title.alternative Solutions of Diophantine equation x² - y² = z⁴ where x is a prime number and y is a composite number en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US