DSpace Repository
การหาขอบเนื้อแท้รอยโรคปอดจากภาพเอ็นโดบรองเคียลที่บันทึกด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง
dc.contributor.advisor รัชลิดา ลิปิกรณ์
dc.contributor.author ชัชฌมล เหลืองสุรงค์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2563
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 en_US
dc.description.abstract โครงการวิจัย เรื่อง “การหาขอบเนื้อแท้รอยโรคปอดจากภาพเอ็นโดบรองเคียลที่บันทึกด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง” มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาอัลกอริธึมที่สามารถตรวจหาขอบเนื้อแท้รอยโรคปอดจากภาพเอ็นโดบรองเคียลที่บันทึกด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงซึ่งเป็นหนึ่งในคุณลักษณะที่ใช้ประกอบการตรวจคัดกรองและวินิจฉัยประเภทของเนื้อแท้รอยโรคปอด โดยใช้วิธีการแปลงภาพแบบท็อปแฮทและสร้างแอคทีฟคอนทัวร์ของภาพ ผลการทดลองที่ได้แสดงให้เห็นว่า วิธีที่ใช้มีความเหมาะสมสำหรับการหาขอบเนื้อแท้รอยโรคปอดจากภาพเอ็นโดบรองเคียลที่บันทึกด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง en_US
dc.description.abstractalternative The topic of the project is “Pulmonary lesion edge detection from endobronchial ultrasonogram”. The objective of this project is to develop an algorithm that can detect the edge of pulmonary lesion in a given frame of endobronchial ultrasonogram (EBUS image). The methodologies used in this project include top-hat transform and snakes active contour for creating the contour of a lesion. The results of this project indicate that the proposed methodologies are suitable for detecting pulmonary lesion edge in endobronchial ultrasonogram. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ปอด -- การสร้างภาพด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง en_US
dc.subject การสร้างภาพด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงเพื่อการวินิจฉัยโรค en_US
dc.subject Lungs -- Diagnostic ultrasonic imaging en_US
dc.subject Diagnostic ultrasonic imaging en_US
dc.title การหาขอบเนื้อแท้รอยโรคปอดจากภาพเอ็นโดบรองเคียลที่บันทึกด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง en_US
dc.title.alternative Pulmonary lesion edge detection from endobronchial ultrasonogram en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US