DSpace Repository

การลดของเสียในกระบวนการบรรจุนมพาสเจอร์ไรซ์ชนิดถุง

Show simple item record

dc.contributor.advisor นภัสสวงศ์ โอสถศิลป์
dc.contributor.author เกษธนา ลือกิจนา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.accessioned 2022-07-23T05:12:39Z
dc.date.available 2022-07-23T05:12:39Z
dc.date.issued 2564
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/80019
dc.description วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2564
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงกระบวนการบรรจุนมพาสเจอร์ไรซ์โดยการลดสัดส่วนของเสียจากข้อบกพร่องประเภทซีลไม่ติดและปริมาตรไม่ถึงที่กำหนด ในการดำเนินงานได้ใช้หลักการซิกซ์ ซิกมาในการปรับปรุงกระบวนการเริ่มจากการศึกษาสภาพปัญหา จากนั้นทำการวิเคราะห์สาเหตุของปัญหาด้วยแผนผังก้างปลาและใช้การออกแบบการทดลองแบบพื้นผิวตอบสนองแบบบ็อกซ์-เบห์นเคน การออกแบบพื้นผิวผลตอบสนองแบบส่วนประสมกลางแบบ CCF และการวิเคราะห์การถดถอยในการหาความสัมพันธ์ระหว่างคะแนนความสมบูรณ์ในการซีล ปริมาตรในการบรรจุและปัจจัยที่มีนัยสำคัญ ผู้วิจัยได้ศึกษาปัจจัยที่อาจทำให้เกิดข้อบกพร่องประเภทซีลไม่ติดพบว่า ปัจจัยที่มีนัยสำคัญได้แก่ ระดับความร้อนในการซีลแนวนอนและระดับเวลาในการซีล ซึ่งควรปรับตั้งที่ระดับ 5 และระดับ 4 ตามลำดับ และได้ศึกษาปัจจัยที่อาจทำให้เกิดข้อบกพร่องประเภทปริมาตรไม่ถึงที่กำหนด พบว่าปัจจัยที่มีนัยสำคัญได้แก่ เวลาในการบรรจุและองศาหัวจ่ายน้ำนม ซึ่งควรปรับตั้งที่ระดับ 39และ 126 องศาตามลำดับ โดยสามารถลดสัดส่วนของเสียจากข้อบกพร่องประเภทซีลไม่ติดลงจากร้อยละ 0.9 ของปริมาณการผลิตเหลือร้อยละ 0 และสัดส่วนของเสียจากข้อบกพร่องประเภทปริมาตรไม่ถึงที่กาหนดลดลงจากร้อยละ 0.63 ของปริมาณการผลิตเหลือร้อยละ 0.04
dc.description.abstractalternative The objective of this research was to improve the Pasteurized Milk Packing Process by reducing the defective rate from the seal not sticking defect and the under-filled volume defect. The Six Sigma approach was employed to make the improvement. Fishbone Diagram, Box-Behnken design, Face-Centered Central Composite Design, and Regression analysis were used to find the relationship between the seal score, the filled volume, and the significant factors. This research studied the factors that may affect the seal not sticking problem, It was found that significant factors were the horizontal sealing heat level and the sealing time, which should be set at levels 5 and 4, respectively. Regarding the under-filled volume problem, the filling time and the angle of the dispenser were studied and found that the filling time should be set at level 39, and the angle of the dispenser should be set at 126 degrees. After improvement, it was found that the defective rate regarding seal not sticking defect was reduced from 0.9 percent to 0.39 percent, and the defective rate regarding under-filled volume defect was reduced from 0.63 percent to 0.04 percent.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2021.983
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject.classification Engineering
dc.title การลดของเสียในกระบวนการบรรจุนมพาสเจอร์ไรซ์ชนิดถุง
dc.title.alternative Defective reduction in pasteurized milk packing process
dc.type Thesis
dc.degree.name วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline วิศวกรรมอุตสาหการ
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2021.983


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record