DSpace Repository
Price effect of SET 50 stock from inclusion and exclusion
dc.contributor.advisor San Sampattavanija
dc.contributor.author Thamatit Sakunwanit
dc.contributor.other Chulalongkorn University. Faculty of Economics
dc.date.issued 2021
dc.description Independent Study (M.A.)--Chulalongkorn University, 2021
dc.description.abstract Maximize profit is the main goal for investor or securities manger. The study of price effect of included or excluded stock will be beneficial for them, in order to choose investment strategy or planning. In this paper, the market model method was constructed with financial data between 2010 to 2020 from Stock Exchange of Thailand and Investing.com. The results of the study are consistent with the previous studies. The AAR increase at the around announcement and effective date for inclusion but decrease for exclusion case. The CAAR is upward trend for inclusion case and negative trend for exclusion case. The analysis by beta value is found that the high beta value result in higher AAR and CAAR value. Lastly, the analysis by industry is found that the Agro&Food and Financial industry's CAAR value are negative for inclusion case. However, the Technology industry's CAAR is positive for exclusion case.
dc.description.abstractalternative เป้าหมายหลักของนักลงทุนหรือผู้จัดการกองทุนการคือผลตอบแทนสูงสุด การศึกษาเรื่องผลของราคาหุ้นจากการปรับเข้าหรือตัดออกจากดัชนี้จะมีประโยชน์กับกลุ้มเป้าหมายเหล่านี้ เพื่อนำผลการศึกษาพฤติกรรมหุ้นเป็นแนวทางในการปรับกลยุทธ์หรือการวางแผนการลงทุน ในงานวิจัยนี้ศึกษาผลต่อราคาหุ้นผ่านการคำนวณโดยใช้ Market Model ข้อมูลที่ใช้อยู่ระหว่างปี พ.ศ. 2553 - 2563 รวบรวมจากเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและ Investing.com ในส่วนของผลการศึกษาพบว่าสอดคล้องกับงานวิจัยก่อนหน้านี้ อัตราผลตอบแทนเฉลี่ยผิดปกติ (AAR) เพิ่มขึ้นในช่วงวันประกาศและวันที่มีผลจริง ในกรณีของหุ้นที่ถูกปรับเข้า แต่ลดลงในกรณีหุ้นที่ถูกปรับออก ในส่วนของแนวโน้มค่าอัตราผลตอบแทนผิดปกติเฉลี่ยสะสม (CAAR) เพิ่มขึ้นในกรณีของหุ้นที่ถูกปรับเข้า แต่ลดลงในกรณีของหุ้นที่ถูกปรับออก ผลการศึกษาจากค่าของค่าสัมประสิทธิ์ความสัมพันธ์ระหว่างผลตอบแทนของหุ้นและตลาด (ค่าเบต้า) พบว่าค่า AAR และ CAAR มีแนวโน้มที่สูงกว่าในกรณีของหุ้นที่มีความสัมประสิทธิ์สูง และผลการศึกษาแบ่งตามประเภทอุตสาหกรรม ในกรณีหุ้นที่ถูกปรับเข้าพบว่า ค่า CAAR ของอุตสาหกรรมสินค้าเกษตรและอาหาร และอุตสากรรมการเงินลดลง แต่ในกรณีของหุ้นที่ถูกปรับออกพบว่ามีเพียงอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่ค่าเพิ่มสูงขึ้น
dc.language.iso en
dc.publisher Chulalongkorn University
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.IS.2021.34
dc.subject.classification Business
dc.subject.classification Economics
dc.title Price effect of SET 50 stock from inclusion and exclusion
dc.title.alternative ผลกระทบต่อราคาหุ้นที่ถูกปรับเข้าหรือตัดออกจากดัชนี SET 50
dc.type Independent Study
dc.degree.name Master of Arts
dc.degree.level Master's Degree
dc.degree.discipline Business and Managerial Economics
dc.degree.grantor Chulalongkorn University
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.IS.2021.34